GLTT Tháng 6 số 1: "ĐIỀU TRỊ TIỂU SÓN, TIỂU ĐÊM, TIỂU NHIỀU LẦN NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?"

Đoàn Văn Đệ
PGS.TS
Đoàn Văn Đệ

ĐIỀU TRỊ TIỂU SÓN, TIỂU ĐÊM, TIỂU NHIỀU LẦN NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần gây nên nhiều phiền toái trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của bạn? Bạn mất ngủ hàng đêm vì đi tiểu đêm nhiều lần, bạn không dám đi chơi xa, không dám chơi thế thao hay vận động mạnh, hoạt động thể dục thể thao do sợ tiểu són và tiểu nhiều lần trong ngày? Bạn ngại đi khám do tâm lý xẩu hổ không dám nói ra bệnh, hoặc suy nghĩ tình trạng bệnh này cũng không nguy hiểm?

Vậy bạn đã hiểu rõ nguyên nhân gây nên những vấn đề khó nói này là gì và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả chưa? Cùng đón xem chương trình Livestream Tư vấn giáo sư tháng 6 số 1 với chủ đề “Điều trị tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần như thế nào cho hiệu quả?” với sự tham gia của Chuyên gia PGS.TS ĐOÀN VĂN ĐỆ - Chủ nhiệm bộ môn Tim - Thận - Khớp - Nội tiết Viện Quân y 103 Học viện Quân y. Chương trình được phát sóng trực tiếp lúc 14h00 ngày 13/6/2019 trên Fanpage Tư vấn sức khỏe 24h (https://www.facebook.com/tuvansuckhoe24h.com.vn)

1. Tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần là gì và nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này?

Tiểu nhiều lần: Hầu hết mọi người thường đi tiểu 4 đến 8 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày thì được coi là đi tiểu nhiều lần.

Tiểu đêm: Một người được xem là mắc tình trạng tiểu đêm khi phải thức dậy nhiều hơn một lần trong đêm chỉ để đi tiểu.

Tiếu són: Hay còn được gọi là tiểu không kiểm soát, tiểu không tự chủ là sự không kiểm soát được phản xạ đi tiểu bình thường khiến cho nước tiểu cứ rỉ hoặc chảy ra trước khi chạy đến được nhà vệ sinh. Với những trường hợp bị tiểu són nặng thì có thể nước tiểu rỉ ra mà bạn không cảm nhận được.

 

 Tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần gây nhiều phiền toái trong cuộc sống

Tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần gây nhiều phiền toái trong cuộc sống

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những rối loạn tiểu tiện này, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp và nguy hiểm nhất:

- Hội chứng bàng quang tăng hoạt (OAB)

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

- Đái tháo đường

- Sử dụng thuốc lợi tiểu

- Các vấn đề về tuyến tiền liệt

- Đột quỵ hoặc các bệnh thần kinh khác

Một số nguyên nhân sinh lý khác cũng có thể dẫn đến tình trạng mắc tiểu hoài trong ngày như uống quá nhiều nước, sử dụng nhiều chất kích thích bàng quang như rượu, cà phê, trà, mang thai…

2. Làm thế nào để điều trị tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần?

Hiện nay, nhiều phương pháp đã được các chuyên gia ứng dụng trong việc điều trị tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Tùy vào từng trường hợp cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ có từng chỉ định chữa trị phù hợp. Một số giải pháp thường được áp dụng trong điều trị những rối loạn tiểu tiện này bao gồm:

- Dùng thuốc khi bàng quang tăng hoạt: Có nhiều thuốc để bác sĩ lựa chọn trong điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt, thường dùng nhất hiện nay là nhóm thuốc tác động lên thần kinh thực vật. Thuốc góp phần làm thư giãn cơ bàng quang và phòng ngừa co thắt cơ bàng quang. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể gây một số tác dụng phụ, chính vì vậy, bạn cần tham vấn kỹ với thầy thuốc khi lựa chọn giải pháp này.

- Phản hồi sinh học: Phương pháp này dùng những dụng cụ điện tử để theo dõi khi nào cơ bàng quang và cơ niệu đạo co lại, từ đó giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được những cơ này. Phương pháp phản hồi sinh học bổ sung cho phương pháp Kegel và kích thích điện cực để làm giảm tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng và tiểu són thôi thúc.

- Điều hòa thần kinh: Đối với tiểu són thôi thúc không đáp ứng với các thuốc, việc kích thích các dây thần kinh đi từ cột sống đến bàng quang có hiệu quả ở một số bệnh nhân. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng một dụng cụ có tên là InterStim cho phương pháp điều hòa thần kinh.

- Đặt dụng cụ âm đạo cho tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng: Một trong những lý do của loại tiểu són này là cơ sàn chậu bị suy yếu. Một dụng cụ được đưa vào trong âm đạo để nâng đỡ cấu trúc là một vòng cứng, nó nâng đỡ thành âm đạo và niệu đạo gần bên. Áp lực do vòng tạo ra giúp đặt lại vị trí niệu đạo làm giảm chảy dịch. Vì nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo có thể xảy ra cho nên bệnh nhân cần tới khám bác sĩ đều đặn.

- Tiêm collagen cho tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng: Việc tiêm collagen vào mô quanh cổ bàng quang và niệu đạo làm cho các mô này dày lên và sát lỗ thoát bàng quang để giảm tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng.

- Bài tập Kegel

Thường xuyên thực hiện các bài tập Kegel có thể giúp bạn đối phó với những vấn đề đi tiểu thường xuyên. Bài tập Kegel là những bài tập cho cơ sàn chậu. Các cơ sàn chậu khỏe mạnh sẽ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần. Bằng cách tăng cường các cơ niệu đạo và xương chậu, các bài tập này hỗ trợ bàng quang khỏe mạnh.

- Điều trị táo bón: Táo bón là một trong những yếu tố nguy cơ làm nặng thêm tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần bởi lượng phân cứng trong trực tràng làm tăng áp lực lên bàng quang, do đó làm giảm thể tích nước tiểu được chứa đựng.

- Kiểm soát cân nặng: Tưởng chừng như béo phì và rối loạn đi tiểu là hai vấn đề không hề liên quan gì đến nhau, thế nhưng các báo cáo cho thấy những người béo phì có tỷ lệ mắc tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần nhiều hơn so với người bình thường. Điều này được giải thích là do thừa cân sẽ làm tăng áp lực lên các cơ quan vùng chậu, trong đó có bàng quang, cũng khiến cho thể tích nước tiểu được chứa đựng giảm, là nguyên nhân gây ra tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Các biện pháp kể trên cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, hoặc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khi điều trị. Bên cạnh đó có một phương pháp hỗ trợ an toàn cho điều trị đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược. Hiện nay Ích Tiểu Vương là sản phẩm đã và đang được nhiều người tin dùng để giúp hỗ trợ điều trị các trường hợp tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Ích Tiểu Vương có thành phần chính là cao Bạch tật lê kết hợp với các thảo dược như cao Chi tử, cao Hoàng cầm, cao Trinh nữ hoàng cung, chiết xuất hạt bí ngô, Soy isoflavones,... có tác dụng làm tăng cường sức khỏe và tăng khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang, giảm kích thích bàng quang, chống oxy hóa và chống lại các yếu tố, nguyên nhân làm tắc nghẽn, cản trở dòng chảy của nước tiểu, từ đó giúp cải thiện tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

 

Cơ hội giao lưu trực tiếp với PGS.TS Đoàn Văn Đệ

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần mà chưa biết hướng điều trị như thế nào cho hiệu quả, đừng bỏ lỡ 90 phút của buổi Tư vấn trực tiếp với sự tham gia của PGS. TS Đoàn Văn Đệ trên Fanpage Tư vấn sức khỏe 24h lúc 14h00 ngày 13/6/2019 tới đây.

Quý vị có thể gửi câu hỏi về cho Chuyên gia PGS. TS Đoàn Văn Đệ bằng những cách sau:

 

1. Theo dõi và đặt câu hỏi trực tiếp (live stream) trên Fanpage chính thức của chương trình: http://www.facebook.com/tuvansuckhoe24h.com.vn từ 14h00 - 15h30 ngày 13/6/2019.

2. Theo dõi chương trình giao lưu trực tuyến vào lúc 14h00 – 15h30 ngày 13/6/2019 tại website: http://tuvansuckhoe24h.com.vn.

3. Đặt câu hỏi trước cho Chuyên gia PGS. TS Đoàn Văn Đệ TẠI ĐÂY.

4. Cung cấp cho chương trình số điện thoại di động và tóm tắt nội dung bạn muốn hỏi để có cơ hội được kết nối trực tiếp bằng điện thoại với Chuyên gia PGS. TS Đoàn Văn Đệ

Nếu quý độc giả có những thắc mắc liên quan tới tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài 18006103 (miễn cước cuộc gọi), hoặc Zalo/Viber: 0902207582 để được chuyên gia tư vấn.

 

             Sản phẩm ÍCH TIỂU VƯƠNG hân hạnh tài trợ chương trình này!

Ảnh GLTT

 

Mời các bạn xem video chương trình đầy đủ tại đâyNỘI DUNG TƯ VẤN
 • Chào bác sĩ, Tôi năm nay 40 tuổi, thường xuyên đi tiểu đêm nhiều lần, tôi đang ngủ cũng thức dậy đi tiểu, việc này đã kéo dài 1 năm nay, tôi không uống rượu, bia, cafe trước khi đi ngủ. Bác sĩ cho tôi hỏi tiểu đêm nhiều lần điều trị như thế nào? Tôi mua Ích Tiểu Vương về uống được không ạ?

  Tuấn
  ( 14:50 / 13.06.2019 )
 • Chào Bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi, đã qua sinh nở. Hiện nay tôi bị tình trạng tiểu không tự chủ, nước tiểu nhiều lúc cứ rỉ ra ít một, khiến tôi lúc nào cũng phải sử dụng băng vệ sinh, tôi thì sức khỏe bình thường, chỉ có tình trạng này là khiến tôi lúc nào cũng thấy bất tiện. Vậy thưa bác sĩ, tôi bị như vậy là so nguyên nhân gì, Tôi có thể sử dụng ...

  Đào Thị Thắm
  ( 14:43 / 13.06.2019 )
 • Chào bác sĩ, cháu năm nay 25 tuổi, nhưng cháu bị tình trạng là đi tiểu nhiều lần trong ngày ạ, cháu cứ khoảng 1 tiếng là cháu lại đi tiểu, cháu rất ngại khi đi chơi, cháu còn không dám uống nước vì sợ lại đi tiểu. Vậy tiểu nhiều lần như cháu là bệnh gì thưa bác sĩ. Cháu tìm hiểu thấy có Ích Tiểu Vương được phản hồi tốt, vậy Ích Tiểu Vương có dùng được cho ...

  Hiệu
  ( 14:35 / 13.06.2019 )
 • Thưa bác sĩ, me cháu năm nay 52 tuổi, mẹ cháu thường xuyên gặp tình trạng đi tiểu không hết, tiểu lắt nhắt ít một, sau đó tiểu són ra quần, nhiều khi hắt hơi cũng làm mẹ cháu tiểu són, khiến mẹ cháu rất bất tiện trong cuộc sống. Vậy thưa bác sĩ, tình trạng của mẹ cháu như vậy là bị bệnh gì, có cách gì để cải thiện không ạ. Cháu tìm hiểu trên mạng thấy có ...

  Lam Anh
  ( 14:23 / 13.06.2019 )
 • Chào bác sĩ. Tôi năm nay 65 tuổi, thường xuyên đi tiểu đêm, một đêm tôi phải dậy đến 4 lần để đi tiểu, điều này làm tôi không ngủ được liên tục, thường mệt mỏi vào sáng hôm sau. Vậy thưa bác sĩ, tôi bị như vậy có thể là bị bệnh gì? Tôi được người quen khuyên dùng thử Ích Tiểu Vương, bác sĩ cho tôi hỏi trường hợp của tôi dùng Ích Tiểu Vương được không, và ...

  Thu
  ( 14:17 / 13.06.2019 )
 • Thưa bác sĩ, cánh đây vài năm thấy hay nhứt đâu em đi khám bệnh người ta bảo bị viêm soan sau, những uống thuốc vào thì bị đau bao tử nên em cũng lười uống. tuy nhiên không biết sao trí nhớ của em ngày càng giảm sút, có những lúc gặp người thân quen cũng quên tên, nghĩ một lúc mới nhớ được tên của người ta. không biết có cách nào để khác phục sự cố trên.

  Trần Quốc
  ( 07:30 / 19.06.2019 )

Số lượng người truy cập

11491127