GLTT Tháng 2 Số 3 " CÁC BỆNH GÂY ĐAU CẤP VÀ MẠN TÍNH"

Nguyễn Văn Chương
GS.TS.
Nguyễn Văn Chương

CÁC BỆNH LÝ GÂY ĐAU CẤP VÀ MẠN TÍNH

Ai trong đời cũng từng trải qua cảm giác đau đớn một lần, đôi khi bạn bỏ qua các triệu chứng đau mà không biết đó có thể là tín hiệu cảnh báo các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Vậy khi bạn gặp tình trạng đau, cơ thể muốn nói với bạn điều gì? Có cách nào giải quyết được tình trạng đau không?

Mọi thắc mắc về vấn đề này sẽ được GS.TS Nguyễn Văn Chương giải đáp trong chương trình Live stream lúc 14h00 ngày 28/02/2019 trên Fanpage Tư vấn sức khỏe 24h

(https://www.facebook.com/tuvansuckhoe24h.com.vn).

 

Đau – Tín hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe bất thường

Đau là một cảm giác bình thường được xuất phát từ hệ thần kinh nhằm cảnh báo cho cơ thể về chấn thương có thể xảy ra và nhu cầu chăm sóc cho bản thân.

Đau cấp tính thường có nguyên nhân từ căn bệnh đột ngột, tình trạng viêm tấy hoặc tổn thương các mô. Thường thì nguyên nhân của đau cấp tính có thể được chẩn đoán, điều trị và tình trạng đau được giới hạn diễn ra trong một khoảng thời gian quy định với một mức độ trầm trọng nhất định.

Đau mạn tính không bao giờ chấm dứt – nó diễn ra dai dẳng trong một khoảng thời gian lâu hơn đau cấp tính và hầu hết các phương pháp điều trị y khoa đều khó chấm dứt tình trạng đau này. Những tín hiệu đau liên tục kích thích vào hệ thống thần kinh trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Các nguyên nhân gây nên đau mạn tính gặp trong các bệnh lý: Đau đầu, đau xương khớp, đau bụng kinh, đau do ung thư, tiểu đường, đột quỵ, zona....nhưng một số người lại chịu đau mạn tính dù trước đó không bị bất cứ chấn thương hoặc tổn thương nào tới cơ thể.

Các bệnh lý phổ biến gây ra đau cấp và mạn tính là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có một “thang đau” và chia những cơn đau ra theo ba cấp độ: nhẹ, vừa và nặng.

Đau nhẹ: đau nhẹ có thể tự hết mà không cần phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng một ít thuốc giảm đau nhẹ để làm cho cơn đau giảm nhanh hơn.

Đau vừa phải: đau vừa phải là cơn đau nhiều hơn đau nhẹ. Đau có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Đau có thể liên tục khiến bạn khó chịu và có thể cần thuốc để điều trị. Tuy nhiên, cơn đau thường biến mất sau một thời gian và không quay trở lại sau khi đã được điều trị.

Đau nặng: đau nặng được định nghĩa là đau làm ảnh hưởng tới tất cả các hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Một số người có thể bị liệt giường do quá đau. Thông thường, cơn đau này sẽ không tự hết, và điều trị cần phải liên tục trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc nhiều năm.

Cả đau cấp tính và mạn tính đều có các cấp độ đau này. Dù là đau nhẹ, đau vừa hay đau nặng thì các cơn đau đều ảnh hưởng đến cuộc sống và sịnh hoạt của người mắc.

Trong các bệnh lý gây đau mạn tính thì bệnh thần kinh, bệnh xương khớp hoặc các bệnh phụ khoa ở các chị em phụ nữ là các bệnh lý thường gặp nhất. Việc điều trị các bệnh đau mạn tính hiện nay gặp nhiều khó khăn, thường chủ yếu tập trung vào việc giảm các triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Đau đầu là tình trạng rất hay gặp 

Đau đầu là tình trạng rất hay gặp

Làm thế nào để đối phó với các cơn đau cấp và mạn tính?

Đau cấp tính là một cảm giác đau xuất hiện chỉ trong một thời gian ngắn có vai trò cảnh báo cho chúng ta biết là cơ thể đang gặp phải nguy hiểm. Đau mạn tính là cơn đau kéo dài hơn 3 tháng. Hệ thống thần kinh của bạn nhận được tín hiệu đau liên tục trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm.

Cơn đau thường sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, hạn chế sự vận động, làm giảm tính linh hoạt, sức mạnh và sức chịu đựng. Đôi khi, các cơn đau gây mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém. Vì sức khỏe tâm thần và thể chất có mối liên quan với nhau nên tình trạng đau dẫn đến mất ngủ kéo dài khiến người bệnh dễ bị kích thích, trầm cảm, thay đổi tâm trạng, lo âu, mệt mỏi và mất hứng thú trong các hoạt động hàng ngày. Ước tính có khoảng 20% người Mỹ trưởng thành (42 triệu người) báo cáo rằng đau làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ một vài đêm một tuần hoặc nhiều hơn.

Đau là một nhận thức phức tạp và có sự khác nhau lớn giữa nhận thức về đau của người này và người khác, kể cả ở những người nhìn có vẻ có những chấn thương hoặc bệnh tật giống nhau. Những cơn đau dù ở vị trí nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nhất là đối với những trường hợp đau mạn tính.

Điều trị nguyên nhân chính gây ra đau được xem là yếu tố quan trọng để giảm đau. Nhưng đôi khi việc giảm triệu chứng đau còn quan trọng hơn để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Mục đích của việc kiểm soát đau là nhằm cải thiện chức năng, giúp những người mắc bệnh có thể đi làm, đi học hoặc tham gia các hoạt động trong ngày khác.

 

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải tình trạng đau, chưa tìm được hướng giải quyết hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các bệnh lý gây đau cấp và mạn tính, thì đừng bỏ lỡ 90 phút buổi tư vấn trực tiếp đầy thông tin hữu ích với sự tham gia của GS.TS Nguyễn Văn Chương trên Fanpage Tư vấn sức khỏe 24h lúc 14h00 ngày 28/2/2019 tới đây.

 

Cơ hội được giao lưu trực tiếp với chuyên gia Nguyễn Văn Chương 

Cơ hội được giao lưu trực tiếp với chuyên gia Nguyễn Văn Chương

 

Quý vị có thể gửi câu hỏi về cho Chuyên gia Nguyễn Văn Chương bằng những cách sau:

1. Theo dõi và đặt câu hỏi trực tiếp (live stream) trên Fanpage chính thức của chương trình: http://www.facebook.com/tuvansuckhoe24h.com.vn từ 14h00 - 15h30 ngày 28/2/2019.

2. Theo dõi chương trình giao lưu trực tuyến vào lúc 14h00 – 15h30 ngày 28/2/2019 tại website: http://tuvansuckhoe24h.com.vn.

3. Đặt câu hỏi trước cho Chuyên gia Nguyễn Văn Chương TẠI ĐÂY.

4. Cung cấp cho chương trình số điện thoại di động và tóm tắt nội dung bạn muốn hỏi để có cơ hội được kết nối trực tiếp bằng điện thoại với Chuyên gia Nguyễn Văn Chương.

Nếu quý độc giả có những thắc mắc liên quan tới các bệnh lý gây đau vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài 18006104 (miễn cước cuộc gọi), hoặc Zalo/Viber: 0902207582 để được chuyên gia tư vấn.

 

Sản phẩm Bách Thống Vương hân hạnh tài trợ chương trình này!


NỘI DUNG TƯ VẤN
 • Chào bác sĩ. Tôi bị đau nửa đầu, lúc bên phải lúc thì bên trái, gió thổi vào tóc cũng đau. Khám bệnh bác sĩ chẩn đoán là đau đầu Migraine. Vậy xin bác sĩ giải thích rõ về bệnh và tư vấn về chê độ sinh hoạt ăn uống. Người nhà cháu có mua Bách Thống Vương cho cháu dùng, vậy cháu có dùng được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ!

  Hưng
  ( 14:01 / 28.02.2019 )
 • Chào bác sĩ. Cháu mỗi lần đến tháng là cháu bị đau bụng kinh, đau nhiều đến mức phải nghỉ làm. Cháu có đi khám, siêu âm rồi, bác sĩ nói không có vấn đề gì cả. Xin hỏi bác sĩ có cách nào dể giảm đau an toàn không ạ? Cháu dùng được Bách Thống Vương để giảm đau bụng kinh không ạ?

  Phương Nga
  ( 14:00 / 28.02.2019 )
 • Chào bác sĩ. Bố cháu bị thoái hóa nhiều năm nay. Gần đây bố cháu có biểu hiện đau ê ẩm từ mông, lan xuống dưới chân, đi khám được bác sĩ kết luận đau dây thần kinh tọa. Bác sĩ cho cháu hỏi đau dây thần kinh tọa là như thế nào ạ? Cháu mua Bách Thống Vương cho bố cháu dùng thì có đỡ đau và tê không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

  Thanh Mai
  ( 13:50 / 28.02.2019 )
 • Chào bác sĩ. Mẹ cháu bị viêm khớp dạng thấp 3 năm nay, cứ đến mùa lạnh là lại bị đau nhức xương khớp. Mẹ cháu đã đi khám vài lần và dùng thuốc bác sĩ kê nhưng chỉ đỡ đau một thời gian rồi lại đau lại. Bác sĩ cho cháu hỏi tại sao dùng thuốc lại không đỡ đau được ạ? Cháu có thể mua Bách Thống Vương cho mẹ cháu dùng được không ạ?

  Lâm Anh
  ( 13:41 / 28.02.2019 )
 • Mẹ em năm nay 61 tuổi. Mẹ em đau đầu kéo dài gần 1 tháng nay, mỏi cổ, đã đi khám, bác sĩ nói do thoái hóa đốt sống cổ. Mẹ em đã điều trị nhưng không thấy đỡ. Xin hỏi bác sĩ bệnh của mẹ em nên điều trị như thế nào thì tốt ạ? Có cần đưa mẹ em đi khám lại không ạ? Em tìm hiểu có sản phẩm Bách Thống Vương giúp giảm đau, em có ...

  Hoàng
  ( 13:34 / 28.02.2019 )

Số lượng người truy cập

11561568