Hỏi đáp 24h
 • Mẹ tôi bị u nang thanh quản và đã mổ một lần cách đây 2 năm. Thời gian gần đây, giọng mẹ tôi khản đi, không nói to được. Tôi đã đưa mẹ đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là bệnh bị tái phát và chưa mổ được, chỉ dùng thuốc điều trị. Xin hỏi, với trường hợp của mẹ tôi thì có phương pháp nào điều trị bệnh và phòng ngừa u nangthanh quản tái phát không?

  Hải Yến
  ( 15:33 / 02.01.2013 )

  Chào bạn !

   

  U nang thanh quản hay gặp ở phụ nữ, người phải nói to, nói nhiều; có viêm nhiễm kích thích ở mũi, xoang, họng, miệng kéo dài. U nang là 1 khối nhỏ nằm dưới niêm mạc, đẩy phồng niêm mạc thanh quản lên, có thể ở một hay cả 2 bên với các vị trí khác nhau ở thanh quản. Khi u nang ở dây thanh sẽ gây thay đổi giọng nói, không nói to được và nhanh mệt.

  Khi u nang to, gây ảnh hưởng rõ cần phẫu thuật, bóc tách niêm mạc, lấy bỏ nang ở dưới. Do dây thanh luôn phải hoạt động, rung, động, mở nên sau phẫu thuật nếu không được nghỉ ngơi, theo dõi tốt thì bệnh dễ bị tái phát. Khi u nang còn nhỏ, chưa hình thành rõ, chưa nên phẫu thuật.

  Trong trường hợp của mẹ bạn, sau khi đã được thăm khám nội soi, u nang chưa lớn, rõ và có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc kháng viêm. Quan trọng cần xem có các ổ viêm gây kích thích như viêm xoang nhất là xoang sau, viêm họng, amiđan mạn, viêm họng trào ngược dạ dày thực quản để điều trị cho hết. Hàng ngày, mẹ bạn nên vệ sinh họng miệng đều; nên dùng sinh tố C, B1….để cải thiện tình trạng tốt hơn

  Chúc bạn sức khỏe

   

Câu hỏi cùng nhóm bệnh

Số lượng người truy cập

11570239