Hỏi đáp 24h
 • Tôi là giáo viên mầm non nên thường xuyên phải nói nhiều. Mỗi khi người thấy mệt mỏi do làm việc quá sức, tôi thường bị khản tiếng thậm chí là mất tiếng. Xin bác sĩ cho biết phương pháp điều trị và cách phòng ngừa tái phát căn bệnh này?

  Thúy Nga
  ( 15:32 / 02.01.2013 )

  Chào bạn !

  Nói hay phát âm là do sự rung động của niêm mạc dây thanh với áp lực luồng khí từ phổi đi lên tạo ra. Niêm mạc phủ trên dây thanh rất tinh tế, mỏng mảnh, khi có biến đổi sẽ làm thay đổi âm sắc gây khản tiếng. Hai dây thanh đóng, mở, căng, trùng của cơ dây thanh. Các cơ này nhỏ, mảnh, khi phải hoạt động nhiều, liên tục cũng làm ảnh hưởng đến tiếng nói. Bạn là giáo viên với tính chất công việc thường xuyên phải nói nhiều, nói to nên dễ bị khản tiếng, mệt mỏi. Hiện tượng mất tiếng là do bị tổn thương niêm mạc dây thanh như viêm, nề, hạt xơ dây thanh….cơ dây thanh dễ bị nhược cơ, căng cơ quá mức….

  Để giữ gìn giọng nói, đáp ứng được nghề nghiệp, bạn cần sử dụng tiếng nói hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, đặc biệt là sau giờ đứng lớp, thường xuyên vệ sinh mũi, họng, miệng tốt hàng ngày.

  Chúc bạn sức khỏe

   

Câu hỏi cùng nhóm bệnh

Số lượng người truy cập

11559827