Hỏi đáp 24h
 • Cháu chào Giáo sư. Cháu là Nga, hiện nay 33 tuổi, ở Thanh Xuân- Hà Nội. Cách đây 5 tháng, cháu có mổ u tuyến giáp, sau mổ thì mất tiếng. Cháu đi khám ở TMH TW kết quả là bị liệt dây thanh 2 bên. Cháu đã đi bấm huyệt, hiện nay đã nói được song phải lấy hơi rất khó khăn. Cháu không nói được to, được nhiều mà chỉ nói từng câu 1 rồi lại phải lấy hơi. Cháu xin được hỏi Giáo sư là làm thế nào có thể hồi phục được và có thể nói được như trước? Vì công việc của cháu cần giọng nói, cần lên bục nói chuyện rất nhiều, nhưng hiện nay cháu không thể làm được điều đó. Cháu xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

  Nguyễn Nguyệt Nga
  ( 13:46 / 02.01.2013 )

  Trước hết, tôi xin chia sẻ đây cũng là một tai nạị trong phẫu thuật vì tuyến giáp cũng có một dây thần kinh thanh quản chi phối tới thanh  quản.

  Trong một vài trường hợp phẫu thuật tuyến giáp có thể bị tổn thương vì bạn không cho tôi biết tổn thương tuyến giáp như thế nào có thể ăn lấn đến vùng có dây thần kinh liên quan tới thanh quản mà người ta bắt buộc phải cắt bỏ. Hoặc trong khi tiến hành làm có đụng chạm tới dây thần kinh này thì dây thần kinh thanh quản bây giờ bị liệt, nếu là liệt mở tức là không khép lại được thì sẽ không nói được mà vẫn thở được.

  Tôi hi vọng dây thanh quản của bạn chưa đến mức bị cắt đứt có thể chỉ bị tổn thương do đụng chạm tới dây thần kinh. Sau khi châm cứu nó phục hồi dần dần, bạn không nên nôn nóng.

  Bạn cần lưu ý  để phục hồi thì không nên căng thẳng quá, không nói nhiều quá để tránh dây thanh quản bị suy nhược thêm

  Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc để phục hồi dây thần kinh như vitamin3B, vitamin B12 hoặc dùng các thuốc điều hòa hô hấp, đóng mở thần kinh dây thanh tốt hơn.

Câu hỏi cùng nhóm bệnh

Số lượng người truy cập

11559835