Hỏi đáp 24h
 • Bác sĩ cho em hỏi: em nghe nói bị khản tiếng, mất tiếng do viêm họng thì ngậm nước muối là tốt. Vậy xin hỏi bác sĩ là ngậm nước muối loãng tốt hơn hay là nước muối đặc tốt hơn, và có thảo dược hay cây thuốc gì dùng kết hợp để trị khản tiếng, mất tiếng nhanh nhất có thể ? Xin cảm ơn bác sĩ!

  Tạ Trung Kiên
  ( 08:56 / 02.01.2013 )

  Thứ nhất, Khi bị viêm họng: hốc ở trong họng bị toan hóa nên các vi trùng ở họng cộng sinh  trở thành độc tính nên để làm viêm họng giảm đi, tốt nhất nên súc miệng nước muối để sát khuẩn và kiềm hóa.

  Bạn hỏi nước muối loãng tốt hơn hay đặc tốt hơn thì không có gì định lượng được chính xác thế nào là loãng hay đặc. Nếu loãng đến mức như nước muối đẳng trương như bạn mua ở ngoài hiệu thuốc thì lại chỉ có tác dụng làm sạch họng mà thôi. Nhưng nếu đặc quá, làm săn khô niêm mạc họng lại thì lại làm giảm xuất tiết nước bọt ở họng thì lại không tốt. Bạn không nên dùng nước muối đẳng trương, mà cũng không nên dùng nước muối ưu trương, quá mặn.

  Để đơn giản, 1 cốc 100ml bạn có thể pha nửa thìa cafe muối. Nhưng bạn cũng cần biết cách súc họng, phải ngậm lâu lâu trong họng để làm cho toan trong họng trở nên kiềm hóa dần. Mỗi lần súc họng 2 ngụm như vậy. Và mỗi ngày làm như vậy 2 lần.

  Còn việc dùng các cây lá để súc họng thì thứ nhất, việc tìm các cây lá rất khó khăn, thứ hai, bạn không thể giã ra hoặc luộc sôi lá, nhiều khi các cây lá đó lại nhiễm vi khuẩn thì lại phản tác dụng.

  Bạn có thể ngậm các cây thuốc đã được chế biến rồi như Tiêu Khiết Thanh chẳng hạn. Tiêu Khiết Thanh có thành phần gồm các thảo dược quý như: bán biên liên, rẻ quạt, sói rừng,... nên hỗ trợ khản tiếng, mất tiếng rất hiệu quả mà không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Câu hỏi cùng nhóm bệnh

Số lượng người truy cập

11559833