Hỏi đáp 24h
 • Chào bác sĩ, em là ca sĩ nghiệp dư, gần đây do hay chạy sô diễn cả ngày và em có thói quen uống nước lạnh để giải khát, cách đây khoảng 3,4 hôm em thấy cổ họng đau, có đờm và mất giọng, em đã uống thuốc nhưng hiện chưa thấy đỡ, hiện em đã phải hủy bỏ hợp đồng buổi diễn vì sợ giọng không chuẩn, em muốn hỏi bác sĩ có cách nào nhanh nhất giúp hết khản tiếng không, ca sĩ bọn em rất sợ bệnh khản tiếng mất giọng, nếu có phương pháp nào nhanh nhất mong bác sĩ tư vấn ! em cảm ơn

  Hoàng Huy
  ( 18:03 / 28.12.2012 )

  Bạn có 2 yếu tố nguy cơ: là yếu tố nghề nghiệp là bạn đi hát đặc biệt là bạn phải chạy show nhiều lần như vậy tức là bạn đang sử dụng quá sức giọng của mình.

  Thêm nữa bạn phải xem lại xem giọng bạn sử dụng có đúng chất giọng của mình không? Bạn có cố hát cao hơn giọng của mình không? Thì điều đó không nên.

  Thứ 2 là yếu tố kích thích: bạn thích uống nước lạnh, điều đó làm thanh quản dễ bị viêm, và phù nề.

  Tránh được 2 yếu tố này bạn sẽ đỡ bị khản tiếng.

  Bây giờ bạn bị khản tiếng rồi thì bạn nên làm  các cách sau:

  Một là giữ ấm cổ và chân

  Thứ 2 là uống nước ấm và có thể thêm 1 chút gừng.

  Thứ 3: Đến bác sỹ đặt khí dung với các thuốc kháng viêm và corticoid.

  Hoặc bạn sử dụng các thuốc khác nhưng cũng không thể trong 1-2 ngày mà khỏi được.

  Trong trường hợp cấp thiết là sử dụng Teynture Aconite. Tuy nhiên, hiện nay chất này rất khó tìm. Bạn chấm chất này vào họng thì trong vòng 1-2 giờ giọng sẽ trong. Sau đó phải nghỉ, mà không được lạm dụng. Chính vì sợ lạm dụng cách này nên hiện nay người ta không sản xuất, và các nhà thuốc cũng không pha chế chất này nữa. Chính vì vậy rất khó tìm được.

   

Câu hỏi cùng nhóm bệnh

Số lượng người truy cập

11560814