Hỏi đáp 24h
 • Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát, con gái tôi cũng có mua cho tôi mấy hộp khẩu trang để dùng, cũng dặn tôi phải rửa tay thường xuyên. Tuy nhiên, tôi không biết dùng khẩu trang và rửa tay như thế nào là đúng cách, đảm bảo phòng dịch tốt nhất? Con tôi tìm hiểu thì cũng định mua thêm cả cốm Subạc cho cả nhà tôi dùng để tăng cường sức đề kháng, không biết có được không. Nhờ bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.

  Nguyễn Hiền
  ( 14:50 / 10.02.2020 )

  Chào bạn!

  Bệnh viêm phổi do virus Corona được phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc và hiện nay đã lan rộng ra 20 quốc gia trên thế giới. Số lượng người mắc ngày càng gia tăng.

  Trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, việc đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách là một trong số các biện pháp được khuyến cáo bạn nên thực hiện để phòng ngừa bệnh. Với người dân ngoài cộng đồng, theo Bộ Y tế mọi người có thể dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. Để đeo sử dụng khẩu trang đúng cách, đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên:

  - Chỉ sử dụng một lần rồi vứt bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy đối với khẩu trang y tế, đối với khẩu trang vải phải giặt thường xuyên với xà phòng để dùng lại.

  - Khi đeo khẩu trang y tế:

  + Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt xanh có tính chống nước

  + Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên đeo vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang

  - Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng

  -  Khi đeo khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền cho chính mình và người xung quanh.

  - Không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, điều này sẽ gây lẫy nhiễm virus và tác nhân gây bệnh khác từ khẩu trang vào bàn tay.

  - Khi tháo khẩu trang, chỉ cầm vào dây đeo qua tai.

  - Rửa tay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

  Bên cạnh việc đeo khẩu trang, thì việc rửa tay cũng vô cùng quan trọng để phòng dịch, bạn nên:

  - Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có nước sạch và xà phòng thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (Ít nhất 60% cồn).

  - Rửa tay  trong các trường hợp sau:

  + Sau khi ho, hắt hơi.

  + Sau khi chăm sóc người bệnh.

  + Trước trong và sau khi chế biến thực phẩm.

  + Trước khi ăn.

  + Sau khi đi vệ sinh.

  + Bất cứ khi nào có dấu hiệu tay bẩn.

  + Sau khi tiếp xúc với động vật hay chất thải của động vật.

  Bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn như việc đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách, thì một trong những yếu tố quan trọng, góp phần quyết định tới khả năng lây nhiễm virus corona trong cơ thể người đó chính là sức đề kháng. Muốn phòng bệnh hiệu quả, thì việc nâng cao sức khỏe tăng sức đề kháng (hệ miễn dịch) đóng vai trò vô cùng quan trọng.

  Bạn nên bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, ăn nhiều rau củ quả tươi,… và đặc biệt là sử dụng các sản phẩm tăng cường miễn dịch có bán trên thị trường có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, tiêu biểu là cốm Subạc. Đây là một trong những cách đơn giản nhất nhưng đạt được hiệu quả cao trong việc tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh nguy cơ nhiễm virus corona cho cơ thể.

  Trong sản phẩm cốm Subạc có chứa nhiều thảo dược quý và các vitamin, khoáng chất cần thiết như Vitamin C, L-Lysine, cao bạch chỉ, cao lá neem, cao lá xoài,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, bao gồm cả miễn dịch không đặc hiệu (hệ thống da, niêm mạc đường hô hấp) và hệ miễn dịch đặc hiệu (miễn dịch qua trung gian tế bào, bao gồm: Bạch cầu, đại thực bào, lympho B, lympho T...).

  Như vậy, sản phẩm cốm Subạc có thể tăng cường hệ miễn dịch bao gồm cả miễn dịch không đặc hiệu và miễn dịch đặc hiệu, chống oxy hóa mạnh, làm tăng sức bền, sức dẻo dai của cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể tránh được các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài, trong đó có virus corona.

  Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11679316