Hỏi đáp 24h
  • Thưa bác sĩ, cháu 20 tuổi, là sinh viên, hiện nay đang có dịch cúm bùng phát, cháu thấy trẻ em bị nhiều, không biết ngoài trẻ em thì còn đối tượng nào có thể mắc cúm không ạ, ông bà cháu cũng đã cao tuổi, sức khỏe yếu thì có nguy cơ cao bị mắc cúm hay không? Cháu có tìm hiểu và biết đến sản phẩm cốm Subạc thì cháu có nên mua cho gia đình cháu dùng không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

    Hoàng Thị Huyền Trang
    ( 15:31 / 02.01.2020 )

    Chào bạn!

    Cúm hay còn gọi là cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm A, B, C gây ra. Cúm A là bệnh lý phổ biến hơn cả, được gây nên bởi virus cúm A chủng H1N1, H5N1 và H7N9 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm và lây lan rất nhanh.

    Bệnh lây lan trực tiếp từ người sang người bằng đường hô hấp qua các hạt nước bọt và dịch mũi họng li ti mang nhiều virus cúm. Bệnh cũng có thể lây trực tiếp từ gia cầm sang người.

    Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài từ 7 - 10 ngày. Kể từ khi có triệu chứng của bệnh, người mang virus cúm có khả năng lây truyền cho những người xung quanh trong thời gian từ 1 - 7 ngày.

    Theo khảo sát, hầu hết những người mắc cúm trước đó thường có thể trạng sức khỏe không tốt, sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy yếu cho nên dễ bị sự tấn công và xâm nhập của virus này. Do vậy, vấn đề then chốt là cần tăng cường hệ miễn dịch, kể cả khi đang mắc bệnh và khi chưa mắc bệnh.

    Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố khác “góp mặt” trong quá trình bị bệnh cúm chính là:

    - Thường xuyên lui tới nơi tụ tập đông người hoặc làm việc trong môi trường công cộng.

    - Do vô tình tiếp xúc phải nguồn bệnh như: Nói chuyện với người mắc cúm; Sử dụng đồ dùng, sinh hoạt chung với người bệnh; Tiếp xúc với các loài chim, gia cầm,… tiềm ẩn nguồn bệnh.

    Phần lớn, những người mắc bệnh virus cúm là: Trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh mạn tính, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế,… là những đối tượng dễ bị lây truyền và mắc biến chứng cúm như viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng xoang và tai, cụ thể:

    - Người lớn từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc cúm và biến chứng cao hơn người trẻ khỏe mạnh do hệ miễn dịch yếu. Theo nhiều thống kê, người lớn tuổi chiếm phần lớn các trường hợp tử vong liên quan đến cúm và có hơn một nửa số ca nhập viện là liên quan đến cúm.

    - Trẻ em dưới 10 tuổi, trẻ độ tuổi đến lớp: Trẻ em ở độ tuổi này thường còn nhỏ hoặc chưa có nhiều ý thức trong việc phòng bệnh (VD: rửa tay xà phòng thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cơ thể, hạn chế tiếp xúc với các bạn bị bệnh, hoặc tránh lây cho bạn khác). Do vậy, khả năng lây bệnh khá cao, đặc biệt nếu ở lớp có 1 vài bạn bị nhiễm virus cúm thì rất dễ tạo thành ổ bệnh tại khu vực này. Bởi vậy, biện pháp tốt nhất là trẻ cần được tăng cường hệ miễn dịch để tạo hàng rào bảo vệ, giúp cơ thể tự chống chọi với mọi bệnh tật, trong đó có virus cúm; Đồng thời trẻ cần được tiêm vắc-xin cúm hàng năm.

    - Phụ nữ có thai và sản phụ sau sinh 2 tuần có nhiều khả năng mắc cúm và biến chứng từ cúm hơn phụ nữ không mang thai.

    Những người sống và làm việc trong viện dưỡng lão hoặc các cơ sở chăm sóc dài hạn khác.

    Do đó, bất kỳ ai cũng có thể bị mắc cúm, nhưng đối tượng có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai…có khả năng mắc cao và có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Đối với ông bà bạn tuổi đã cao, sức đề kháng cũng yếu hơn, nên có nguy cơ mắc cúm cao hơn những đối tượng khác, để phòng ngừa bệnh, bạn cũng như gia đình nên:

    - Giữ gìn vệ sinh không gian sống sạch sẽ, khô thoáng.

    - Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cúm.

    - Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

    - Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, sau đó rửa tay bằng nước và xà phòng. Tốt nhất, nên sử dụng khăn giấy, sau đó bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác. Nếu che bằng tay thì cần rửa tay ngay sau khi ho, hắt hơi nhằm tránh lây nhiễm sang vật dụng khác.

    - Tăng cường sức khỏe bằng vận động và nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung rau củ và vitamin C trong chế độ ăn uống.

    - Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa, đặc biệt cần thiết đối với những người có nguy cơ diễn tiến nặng đã nêu ở trên.

    - Dùng sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, từ đó tạo “lá chắn thép” vững chắc giúp cơ thể đủ sức chống lại virus cúm.

    Trong đó, sản phẩm được chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về công dụng cũng như mức độ an toàn đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Subạc. Bạn nên lựa chọn sản phẩm cốm Subạc bởi vì, chúng có tác dụng giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh, nhờ những thành phần là vitamin, khoáng chất, cây thuốc quý,… trong tự nhiên, cụ thể:

    - Vitamin C: Đây là một trong những vitamin đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Hỗ trợ sản xuất interferon - protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, cần thiết cho các tế bào miễn dịch như lympho T và bạch cầu. Từ đó nâng cao chức năng của hệ miễn dịch.

    - Cao lá neem (xoan Ấn Độ hay sầu đâu): Có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm mạnh thông qua cả 2 cơ chế: Ức chế ROS (nhóm hoạt chất oxy hóa tái hoạt) và Cytokine tiền viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dịch chiết lá neem có hiệu quả cao trong phòng ngừa, nâng cao thể trạng sức khỏe. Đồng thời, giúp cải thiện nhanh các vết thương hở, tái tạo da và trị những tổn thương da do nhiễm virus, vi khuẩn, vi trùng,…

    - L-Lysine: Là một axit amin có vai trò quan trọng giúp ức chế sự phát triển của tế bào virus, vi khuẩn, trong đó có virus cúm.

    - Cao tạo giác thích (bồ kết): Có tác dụng kháng khuẩn, ức chế các chủng vi khuẩn, virus gây bệnh. Hỗn hợp flavonoid và chất saponaretin chiết xuất từ quả bồ kết có tác dụng kháng virus cực mạnh. Dịch chiết nước từ quả bồ kết giúp ức chế một số loại nấm gây bệnh ngoài da.

    - Cao nhọ nồi: Vị ngọt, chua, tính mát, có tác dụng tư âm bổ thận, lương huyết, bổ huyết, thanh nhiệt giải độc. Thường được sử dụng để đào thải độc tố ra ngoài cơ thể khi bị bệnh cúm, sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng, nấm da, các vết loét da, bị thương chảy máu,… giúp tái tạo và nhanh liền da, ngăn ngừa sẹo. 

    - Kẽm gluconate: Bổ sung kẽm bằng đường uống giúp cải thiện khả năng miễn dịch và điều chỉnh hiệu quả các phản ứng viêm do virus cúm gây nên.

    - Cao lá xoài: Có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, kháng khuẩn, chống viêm. Lá xoài còn được dùng để trị các bệnh viêm ngứa ngoài da.

    - Cao bạch chỉ: Là một loại kháng sinh thực vật giúp giảm đau, hạ sốt, kháng khuẩn tốt. Có tác dụng rõ rệt với bệnh cúm, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu… Đối với bệnh cúm sau khi dùng, bệnh nhân sẽ hết sốt, đỡ nhức đầu, đỡ đau mỏi chân tay, giảm ho và có cảm giác dễ chịu.

    - Kali iodid (KI - potassium iodide): Có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ngăn chặn các gốc tự do và giúp điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. KI có ý nghĩa quan trọng đối với hệ miễn dịch.

    Nhờ những thành phần có công dụng ưu việt này mà sản phẩm cốm Subạc đã giúp cho người dùng có được “hàng rào” hệ miễn dịch và sức đề kháng chắc chắn để chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn trong đó có cúm.

    Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

     

     

     

Số lượng người truy cập

11678465