Hỏi đáp 24h
  • Thưa bác sĩ.em có làm sét nghiệm đường máu luc đói và chỉ số là 5,9mm/l và em thấy báo là hơi cao.em có cách nào để ổn định lại đường máu không ạ.và em có lên uống thuốc gì không ạ.một tháng nay em rất hạn chế dùng đồ ngọt gần như là không dùng.bác sĩ tư vấn giúp em.

    Dương
    ( 10:20 / 26.10.2019 )

    Chào bạn.

    Không biết hiện bạn có đang phải sử dụng thuốc gì không? Đường huyết bình thường trong cơ thể  khoảng 4 mmol (4 mmol/L hoặc 72 mg/dL). Như chỉ số đường huyết của bạn chỉ số hơi tăng hơn mức cho phép. Để có thể ổn định lại lượng đường máu về mức cho phép khuyên bạn nên có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý như: 

    Nguyên tắc chung xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường

    - Đảm bảo đủ năng lượng để giữ cân nặng bình thường.

    + Bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường.

    + Nhu cầu phụ thuộc vào: tuổi, giới, loại công việc (nặng hay nhẹ), thể trạng (gầy hay béo). Đối với cân nặng lý tưởng (BMI = 22): 30 kcal/kg/ngày. Với người lao động nhẹ cần 30 kcal/kg/ngày, lao động trung bình cần 35 kcal/kg/ngày, lao động nặng cần 40-45 kcal/kg/ngày; nếu điều trị nội trú cần 25 kcal/kg/ngày; nếu cần giảm cân, cần 20 kcal/kg/ngày. 

    + Bệnh nhân ăn thừa năng lượng hoặc thiếu năng lượng đều làm cho đường máu rơi vào vùng nguy hiểm.

    - Chế độ ăn phải cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng theo

    một tỷ lệ cân đối: chất đạm (protid) chiếm 15-20% tổng năng lượng khẩu phần, chất béo (lipid) chiếm 25-30%, chất đường bột (glucid): 55-60%.

    - Chế độ ăn nên giàu chất xơ vì nó có tác dụng khống chế việc tăng glucoza, cholesterol, triglycerid sau bữa ăn. Thực phẩm giàu chất xơ làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn, mà tiêu hóa hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường trong máu không xuống quá thấp, có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Nên có chế độ ăn giàu chất xơ, khoảng 30-40g/ngày. 

    - Các thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B (B1, B2, PP) cũng cần có mặt trong khẩu phần ăn, vì các vitamin này giúp ngăn ngừa tạo thành thể cetonic.

    - Khẩu phần ăn của người tiểu đường cần hạn chế muối (ít hơn 6g/ngày).

    - Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày (5-6 bữa/ngày) để góp phần khống chế đường huyết, không để xảy ra tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói, nhất là với bệnh nhân có dùng thuốc hạ đường huyết. Với bệnh nhân điều trị bằng insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.

     

    - Ăn đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kỹ, không ăn quá nhiều trong một bữa.

    - Chế biến thức ăn dạng luộc và nấu là chính, không rán, rang với mỡ.

    - Bỏ rượu, bia, thuốc lá...

    Các nhóm thực phẩm cần lưu ý đối với bệnh nhân tiểu đường

    - Thực phẩm cấm tuyệt đối: Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ... Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.

    - Đối với thức ăn chứa tinh bột: Nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ..., lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

    Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.

    - Đối với chất đạm: Hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích... thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... Nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol.

    Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.

    - Đối với chất béo: Phải hết sức hạn chế mỡ, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesterol đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè. 

    - Rau, trái cây tươi: Một ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn...

    Giữ vững thành phần và thời gian ăn là quan trọng, kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên chính là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân, cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã có các biến chứng hay chưa. Do vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang theo dõi và điều trị. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục, 35 phút mỗi ngày. Đồng thời uống nhiều nước và phải tuyệt đối tuân theo lời khuyên của các bác sĩ cũng như sử dụng thuốc hoặc tiêm bổ sung insulin vào cơ thể giúp hạ đường huyết.

    Bên cạnh đó khuyên bạn tham khảo sử dụng sớm sản phẩm Hộ Tạng Đường. 

    Với sự kết hợp từ 5 thành phần chính (Câu kỷ tử, Mạch môn, Hoài sơn, Nhàu và Alpha lipoic acid), thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Hộ Tạng Đường thích hợp cho người tiểu đường type 1, type 2, người có nguy cơ cao mắc tiểu đường: Rối loạn mỡ máu, tiền sử gia đình có người mắc tiểu đường.

    Sử dụng TPBVSK Hộ Tạng Đường giúp: Hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường hiệu quả hơn. Hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết, giúp kiểm soát đường huyết dễ dàng hơn. Hỗ trợ giảm cholesterol máu nên giúp giảm nguy cơ xơ vữa mạch (thường gặp ở người tiểu đường). Liều dùng ngày 6 viên chia 2 lần uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. 

    Để Hộ Tạng Đường đem lại hiệu quả rõ rệt, bạn nên sử dụng sản phẩm trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ, cách các thuốc khác khoảng 1 đến 2 tiếng.

    Một liệu trình sử dụng Hộ Tạng Đường tối thiểu là từ 3 tháng, nên sử dụng thường xuyên để có kết quả tốt nhất. Để được tư vấn và đặt hàng thêm bạn liên hệ tới số 18006304 miễn cước.

    Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Số lượng người truy cập

11576105