Hỏi đáp 24h
 • Thưa bác sĩ, bố cháu năm nay 65 tuổi, từ khi nghỉ hưu bố cháu bắt đầu bị tiểu đêm. Ban đầu một đêm bố cháu dậy đi tiểu 1-2 lần, bố cháu cũng chủ quan không điều trị gì. Đền gần đây, bố cháu đi tiểu đêm nhiều hơn, một đêm đến 4-5 lần, cứ đang ngủ là bật dậy đi tiểu, ảnh hưởng đến giấc ngủ nên bố cháu thường xuyên mệt mỏi, thậm chí ban ngày bố cháu cũng đi tiểu nhiều hơn. Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân gây tiểu đêm là gì? Bố cháu dùng sản phẩm Ích Tiểu Vương được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

  Tuyết
  ( 14:44 / 11.10.2019 )

   Chào bạn!

  Đi tiểu là thói quen sinh lý bình thường của cơ thể, được thực hiện nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan hệ thống đường tiết niệu, cơ bàng quang kiểm soát phản xạ đi tiểu và hệ thống thần kinh. Vì thế, chỉ cần một thành phần trong hệ thống này suy yếu sẽ dẫn đến những rối loạn trong phản xạ đi tiểu.

  Bình thường, với lượng nước cung cấp mỗi ngày khoảng 1500-2000ml thì tần suất đi tiểu sẽ là 5-7 lần/ngày. Vì thế, những người có số lần đi tiểu >8 lần/ngày thì được gọi là chứng tiểu nhiều lần. Trường hợp tiểu đêm là người bệnh phải thức dậy nhiều hơn 1 lần/ mỗi đêm để đi tiểu.

  Một số thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng này như uống nhiều nước vào ban đêm, nhất là trước khi đi ngủ; sử dụng nhiều chất có khả năng kích thích bàng quang như cafein, rượu, bia; hoặc có thể là bạn đang sử dụng một số loại thuốc có tính chất lợi niệu như thuốc hạ huyết áp. Trong trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng vì chỉ cần xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh và khoa học thì sẽ hạn chế được tình trạng tiểu đêm.

  Tuy nhiên, thông thường tình trạng tiểu đêm xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý, vì thế bạn không nên chủ quan. Một số bệnh lý có thể được kể đến như:

  - Hội chứng bàng quang tăng hoạt: Đây là một thể rối loạn chức năng bàng quang do tăng co thắt cơ bàng quang quá mức và thường xuyên kết hợp với mất tương hợp hoạt động bàng quang – cơ thắt niệu đạo, gây ra mót đi tiểu nhiều lần và khó nhịn tiểu, có thể tiểu không tự chủ, tiểu đêm nhiều lần trường hợp nặng gây đái dầm cách hồi.

  - Bệnh lý thần kinh: Ở người bình thường, dung tích bàng quang từ 400- 620ml, khi nước tiểu bài tiết từ thận xuống đầy bàng quang cơ thể sẽ có phản xạ cần đi tiểu. Bàng quang được kiểm soát từ não, tủy sống, đoạn S1, S2 và thần kinh ngoại biên. Vì thế có nhiều vấn đề thần kinh có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang như đa xơ cứng, hội chứng chèn ép tủy sống, Parkinson…

  - Rối loạn đường tiểu dưới: Một số bệnh lý ở hệ thống đường tiểu dưới có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều lần như: bệnh tuyến tiền liệt, bệnh niệu đạo…

  Ngoài ra bố bạn đã 65 tuổi thì yếu tố tuổi tác cao cũng khiến chức năng của các cơ quan trong cơ thể suy giảm, trong đó có bàng quang. Bố bạn cần được đi khám để điều trị nguyên nhân.

  Việc sử dụng sản phẩm Ích Tiểu Vương như bạn đề cập là hợp lý. Bởi vì, sản phẩm có thành phần chính là Bạch tật lê, giúp làm tăng trương lực cơ, tăng khả năng chứa đựng nước tiểu và sức khỏe bàng quang, do đó làm giảm tiểu đêm nhiều lần hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp thêm nhiều thành phần thảo dược quý khác như cao Chi tử, cao Hoàng cầm, cao Trinh nữ hoàng cung, chiết xuất hạt bí ngô, Soy isoflavones… có thể làm giảm viêm, giảm kích thích bàng quang, chống oxy hóa và chống lại các yếu tố, nguyên nhân làm tắc nghẽn, cản trở dòng chảy của nước tiểu; từ đó giúp cải thiện tình trạng tiểu đêm, tiểu không kiểm soát, tiểu nhiều lần.

  Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén tiện dùng, thích hợp cho mọi đối tượng và an toàn khi sử dụng.

  Ngoài ra bữa tối nên hạn chế ăn thức ăn có nước nhiều, giảm uống nước buổi tối.

  Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11570230