Hỏi đáp 24h
 • Da thưa bác sĩ cho E hỏi có phải để chuẩn đoán VIÊM XOANG chẳng hanh như VX Bướm hoặc VX sàng sau..thì sẽ tiến hành NỘI SOI MŨI có phải như vậy không ạ? Xin cám ơn bsi rất nhiều

  Nam
  ( 20:24 / 12.09.2019 )

  Chào Anh/Chị. Cảm ơn câu hỏi của Anh/Chị. Về băn khoăn của Anh, chúng tôi xin chia sẻ như sau: Dựa vào biểu hiện lâm sàng cũng như tiền sử bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án xét nghiệm hoặc thăm khám cận lâm sàng phù hợp. Ví dụ như: 

  Nội soi mũi xoang

  Nội soi mũi thấy nhầy mủ hoặc mủ chảy từ ngách sàng – bướm xuống thành sau họng, có thể thấy lỗ thông xoang bướm bị bít tắc.

  Nội soi mũi giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc mũi xoang, những bệnh có ảnh hưởng đến sự thông khí của xoang bướm như gai vách ngăn mũi, ngách sàng bướm hẹp do kén hơi cuốn mũi giữa, cuốn mũi trên, u vòm họng hoặc u sàn sọ.

  CT scan

  CT scan cho thấy hình ảnh mờ xoang bướm, niêm mạc xoang bướm dầy, polyp hoặc u nhầy xoang bướm, tình trạng các thành xương xoang bướm dầy lên hoặc bị bào mòn.

  Nếu lẫn trong đám mờ có những đốm cản quang thường do khối nấm trong xoang bướm.

  Cộng hưởng từ MRI

  Phương pháp này ít được chỉ định trong viêm xoang bướm trừ trường hợp nghi ngờ có biến chứng đến mắt hoặc biến chứng thần kinh sọ não.

  Định bệnh xoang bướm:

  Chẩn đoán viêm xoang bướm thường chậm trễ nhất là viêm xoang bướm mạn tính do biểu hiện lâm sàng kín đáo và thật đa dạng. Tuy nhiên, nếu khai thác kỹ bệnh sử, thầy thuốc có thể nghĩ đến viêm xoang bướm.

  Hi vọng những thông tin chia sẻ trên hữu ích với anh.

  Chúc Anh nhiều sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11483884