Hỏi đáp 24h
 • Thưa BS, tôi năm nay 55 tuổi, hút thuốc nhiều năm nay, vừa rồi thấy tức ngực, ho ra máu, đi khám thì là phát hiện ra khối u phổi, được chẩn đoán là ung thư phổi giai đoạn II, tôi muốn hỏi bác sĩ là ung thư phổi điều trị như thế nào ạ?

  Nguyễn Anh
  ( 14:35 / 15.08.2019 )

  Chào bạn!

  Theo bác sĩ chuyên khoa, về cơ bản u phổi ác tính giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn đầu và khả năng điều trị thành công nhiều hơn các giai đoạn sau. Tuy nhiên, cũng giống như u phổi ác tính giai đoạn 1, ở giai đoạn 2 các triệu chứng của bệnh vẫn chỉ là cục bộ và rất mờ nhạt, dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý về hô hấp thông thường nên chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn này.

  Đa phần người mắc phát hiện u phổi ác tính ở giai đoạn 2 khi thấy các dấu hiệu đau ngực, khó thở, ho kéo dài…

  Đối với u phổi ác tính giai đoạn 2, các triệu chứng như: Giảm cân nhanh, thiếu máu, nổi hạch… thường ít phổ biến do tế bào khối u mới hình thành và vẫn còn khu trú trong phổi, chưa lan rộng làm ảnh hưởng tới các khu vực khác trong cơ thể. Ở giai đoạn này, đa phần triệu chứng mà người bệnh có thể cảm nhận được là ho dai dẳng kéo dài và có thể kèm theo đờm hoặc máu. Đau tức ngực theo cơn và không có địa điểm đau rõ rệt. Có khi đau quanh bả vai hoặc mặt trong cánh tay.  Bên cạnh đó, người bệnh có thể cảm thấy khó thở, khàn tiếng hoặc khó nuốt do khối u phổi phát triển chèn ép vào thực quản…

  Đa phần các trường hợp ung thư phổi ở giai đoạn 2 được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u kết hợp với hóa trị và xạ trị tùy từng trường hợp. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm sơ đồ hạch trung thất để đánh giá lại giai đoạn bệnh và chuyển hướng điều trị kịp thời. Tiếp đó là hóa trị bổ trợ hoặc hóa xạ trị đồng thời tùy từng tình trạng bệnh. Đối với những người không có khả năng phẫu thuật do vị trí của khối u hay gặp vấn đề về sức khỏe thì xạ trị là một lựa chọn thay thế.

  Khoảng 30% người bệnh u phổi ác tính giai đoạn 2 có khả năng duy trì được thời gian sống trên 5 năm sau khi điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ sống ở mỗi người cũng không giống nhau, tùy thuộc vào tình trạng tiến triển khối u, sức đề kháng, cũng như khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh.

  Bên cạnh các phương pháp điều trị u phổi ác tính giai đoạn II, lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn là nên kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nhằm giảm tác dụng phụ của các phương pháp Tây y thông qua tăng sức đề kháng, hạn chế sự phát triển của khối u phổi. 

  Sản phẩm được nhiều người tin dùng hiện nay đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumilung có thành phần chính là Lunatumo (Hỗn hợp của Soy protein chứa Lunasin, Cao Khổ sâm bắc và chiết xuất Thyme - Cỏ xạ hương). Đây đều là những thành phần có nguồn gốc từ thảo dược đã được nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh u phổi an toàn, hiệu quả. 

  Cụ thể, lunasin được Tiến sỹ Alfredo Galvez phát hiện lần đầu tiên năm 1996, là kết quả của quá trình nghiên cứu cải thiện tính chất dinh dưỡng của protein đậu tương trong phòng thí nghiệm của Giáo sư De Lumen tại Đại học California Berkeley (UC Berkeley). Lunasin – một polypeptide trong đậu tương rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là có tác dụng ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư.

  Tại Việt Nam, nhận thấy những tác dụng vượt trội của Lunasin, Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với Công ty Nara Biosciences (Mỹ). Sau khi được chuyển giao công nghệ chiết xuất Lunasin Peptide của đậu tương từ Mỹ, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và bào chế nên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung với thành phần chính là Lunatumo (chứa Lunasin).

  Lunasin được ví như “vệ sĩ” của các tế bào, bởi khi được bổ sung vào cơ thể, chúng sẽ có ái lực cực mạnh với quá trình tăng sinh bất thường của tế bào và tham gia ức chế chúng. Nhờ vậy, lunasin không chỉ có tác dụng với các trường hợp đã mắc bệnh mà còn có hiệu quả phòng bệnh rất tốt thông qua tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống đột biến gen… Cao Khổ sâm bắc và chiết xuất Thyme - Cỏ xạ hương cũng có tác dụng ngăn chặn sự biến đổi tế bào vàức chế sự phát triển của khối u phổi trong cơ thể. Đồng thời, sản phẩm còn bao gồm nhiều loại thảo dược quý khác như: Cao Quả khế, Cao Bán chi liên, Cao Hoàng kỳ, Cao Bồ công anh. Những thành phần này đều có tác dụng làm tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các khối u, đặc biệt là u phổi, giúp hỗ trợ điều trị giảm nhẹ triệu chứng u phổi như mệt mỏi, khó thở, đờm nhiều. Bên cạnh đó, sản phẩm giúp hỗ trợ giảm nhẹ tác dụng phụ, tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. 

  Chúc bạn sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11635232