Hỏi đáp 24h
 • bệnh dại có lây qua dạng hơi không bs. tiếp xúc với chó dại nhưng không bị cắn hoặc bị liếm thì có nguy cơ mắc bệnh dại không? tiếp xúc với phân chuột có nguy cơ mắc bệnh dại không/

  lê an
  ( 19:14 / 11.08.2019 )

  chào bạn! Vi-rút dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người qua vết cắn hoặc qua vết trầy xước trên cơ thể con người.

  96% các trường hợp gây bệnh dại ở người tại Đông Nam Á là do chó cắn. Nơi bị chó cắn càng gần thần kinh trung ương thì nạn nhân càng phát bệnh nhanh.

  Không chỉ lây qua vết cắn, bệnh dại còn lây qua nước bọt của động vật
  Bệnh dại chỉ không chỉ lây qua vết cắn của động vật. Đường lây bệnh dại phổ biến nhất là do bị động vật dại cắn. Bệnh dại còn có thể lây truyền từ nước bọt của chó, mèo dại hoặc động vật khác mắc bệnh dại do cào hoặc liếm vào vết thương, những vùng da bị trầy xước của cơ thể.

  Thế giới ghi nhận việc lây bệnh qua không khí có thể xảy ra khi ở trong hang dơi hay tiếp xúc với chất thải của dơi, việc lây bệnh qua không khí này đã được ghi nhận tại 4 báo cáo về ca mắc bệnh dại ở người và liên quan tới công việc thí nghiệm với động vật. Tuy nhiên các ca mắc dạng này chưa ghi nhận tại Việt Nam.

  Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lây nhiễm bệnh dại bao gồm:

  Loại hình tiếp xúc và loại động vật cắn
  Mức độ nghiêm trọng của vết cắn
  Số lượng vi rút dại xâm nhập vào
  Tình trạng miễn dịch của bệnh nhân
  Vùng bị cắn - vết thương ở đầu và cổ, cũng như những vết thương ở các khu vực đầu mút thần kinh như ngón tay, thường có thời gian ủ bệnh ngắn hơn do khoảng cách gần hơn cho vi rút xâm nhập vào mô thần kinh.

  Chúc bạn sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11491195