Hỏi đáp 24h
 • Em năm nay 35 tuổi, khám sức khỏe định kỳ hàng năm ghi kết quả em bị Block nhánh trái không hoàn toàn? Cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm ko?

  Trần Hồng Tâm
  ( 09:47 / 07.08.2019 )

  Chào bạn!

  Block tim nhánh trái là một dạng block tim xảy ra khi xung điện đến tâm thất trái bị trì hoãn hoặc cản trở, gây rối loạn nhịp tim. Block nhánh trái có thể dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm hơn so với block nhánh phải. 

  Bệnh nhân mắc block nhánh trái khiến thứ tự xung điện tim đi đến hai tâm thất bị đảo lộn. Tâm thất trái được kích thích sau khi tâm thất phải được kích thích khiến sự phối hợp giữa hai tâm thất bị gián đoạn, làm giảm hiệu quả bơm máu của tim. Tim phải đập nhanh hơn để bù lại công suất bị hao hụt do block tim gây ra.

  Ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh hoặc những người lớn tuổi mắc bệnh tim nhẹ cùng với block nhánh trái một phần, hiệu quả hoạt động của tim vẫn được duy trì ở mức độ ổn định. Block nhánh trái với họ không phải là một vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên, ở bệnh nhân bị block nhánh hoàn toàn hoặc những bệnh nhân suy tim, phân suất tống máu (lượng máu tâm thất bơm ra được so với lượng máu trong tâm thất khi đổ đầy) dưới 35%, block nhánh trái có thể gây nguy hiểm, khiến cho các triệu chứng của suy tim trầm trọng hơn đáng kể.

  Đôi khi block tim mắc phải sẽ tự hết nếu yếu tố gây ra block (chẳng hạn như nhồi máu cơ tim gây ra sẹo làm ảnh hưởng đến dẫn truyền) được điều trị hoặc giải quyết.
  Ngoài ra, một loại thuốc gây ra block tim, ngừng thuốc hoặc giảm liều thì hiện tượng đó cũng sẽ giảm theo.

  Thông thường, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh block nhánh trái, mà chủ yếu dùng thuốc để trị các nguyên nhân gây block ví dụ như thuốc giảm huyết áp, thuốc trị suy giáp, và một số người còn được dùng thuốc chống huyết khối để phòng nguy cơ nhồi máu, đột quỵ...

  Người bị block nhánh nếu đã gây ra các triệu chứng như chóng mặt, ngất, hoặc block nhánh hoàn toàn sẽ phải đặt máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là những thiết bị nhỏ cấy bên dưới da vùng dưới xương đòn và được kết nối với dây đặt bên trong tim qua đường tĩnh mạch; tác động xung điện nhỏ để kích thích tim khi nó đập quá chậm. Những người bị suy tim kèm theo block nhánh trái thường phải sử dụng liệu pháp tái đồng bộ tim bằng máy tạo nhịp tim CRT.

  Nhìn chung, block nhánh trái là một tình trạng tương đối nghiêm trọng. Nếu bạn đã mắc block nhánh trái, bạn nên tuân thủ điều trị do bác sỹ chỉ định để tránh những biến chứng tim mạch đáng tiếc có thể xảy ra. Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với các bài tập thường xuyên sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn.

  Chúc sức khỏe

Số lượng người truy cập

11680354