Hỏi đáp 24h
 • Chào bác sĩ, con hay gặp phải hiện tượng "bóng đè" trong lúc đang ngủ với tần suất 1-2 lần/tuần. Ban đêm con ngủ từ khoảng 23h30-6h. Con không biết nó có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không ạ? Và làm thế nào để giảm tình trạng này? Con cảm ơn ạ!

  Nguyễn Thị Hồng Yến
  ( 22:33 / 18.05.2019 )

  Chào bạn!

  Bóng đè do tâm lý căng thẳng, lo lắng, bị stress công việc hay giấc ngủ không đều khiến kích thích lên vỏ não và gây ra hiện tượng bóng đè. Nếu bạn có thói quen đặt tay lên ngực khi ngủ sẽ gây khó thở và dễ bị bóng đè. Ngoài ra, sử dụng nhiều rượu bia, cà phê trong thời gian kéo dài cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị bóng đè. Một số trường hợp hiếm xảy ra khác như người có tiền sử và mắc bệnh tim mạch cũng là có khả năng bị bóng đè.

  Để giảm tình trạng này, bạn hãy cố gắng ngủ đủ giấc, giữ phòng ngủ luôn thông thoáng và không khí lưu thông tốt. Có thể mở hé cửa sổ nhưng đừng mở hẳn vì như vậy sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh. Chọn tư thế nằm ngủ thoải mái, mặc quần áo rộng để máu lưu thông ổn định và tạo cảm giác dễ chịu khi ngủ. Nên hạn chế uống trà, cà phê và các chất kích thích khác trước khi đi ngủ từ dưới 5 tiếng đồng hồ vì nó sẽ kích thích não bộ hoạt động và ngăn chặn cơn buồn ngủ của bạn. Đồng thời, không nên ăn quá no, tránh căng thẳng để đi vào giấc ngủ sâu hơn, nhanh hơn và phòng tránh bị bóng đè. Ngoài ra, nếu như bạn bị bóng đè nhiều lần thì tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để xem mình có mắc bệnh tâm lý nào không và kịp thời có biện pháp cải thiện nhanh chóng.

  Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11561561