Hỏi đáp 24h
  • Chào bác sĩ ạ. E bị gãy 3 mắt cá chân bên trái nên phải phẫu thuật nẹp vít. E cho e hỏi thời gian tập luyện đi lại là lúc nào và sau khi cắt chỉ vết mổ thì e có thể sử dụng giày tập đi không bó bột dùng để tập đi đc k ạ. E xin cảm ơn. Mong sẽ nhận đc câu trả lời sớm nhất ạ

    Lê Hoàng
    ( 12:06 / 15.05.2019 )

    Chào bạn! Mổ cố định xương bên trong là một bước tiến lớn trong điều trị gãy xương hiện đại. Nó giúp bệnh nhân phục hồi sớm vận động của chi gãy trong khi xương chưa lành, nhờ các dụng cụ kết hợp xương như đinh nội tủy hay nẹp vis. Đây là một phẫu thuật chuyên khoa nên cách chăm sóc hậu phẫu đặc biệt quan trọng. 50% thành công của phẫu thuật phụ thuộc vào các săn sóc và tập luyện sau mổ.Vận động có ý nghĩa quan trọng không kém gì thuốc. Nó giúp máu huyết lưu thông vì thế giúp vết thương mau lành, giảm đau nhức, giảm sưng. Nằm lâu gây nhiều biến chứng như loãng xương, cứng khớp, teo cơ tại chỗ gãy xương cũng như ảnh hưởng lên sự tiêu hóa gây khó tiêu, chướng bụng; rối loạn sự bài tiết chất thải như nhiễm trùng tiểu, táo bón, giảm hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi; ứ trệ tuần hoàn gây sưng phù, viêm tắc tĩnh mạch…Đã có trường hợp, các biến chứng này gây tử vong cho người bệnh. Sự vận động sớm sẽ giảm thiểu phần lớn các tác hại của nằm lâu.

    Thuờng xuyên cử động các ngón chân và cổ chân để giúp máu huyết lưu thông. Điều này giúp vết thương mau lành và tránh cứng khớp cũng như co rút gân cơ. Bệnh nhân nên ngồi dậy sớm sẽ giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt, tránh được táo bón và chướng bụng khó tiêu. Uống nhiều nước sẽ giúp giảm bớt chóng mặt và nhức đầu sau mổ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa để có  chế độ tập luyện tốt nhất nhé. Chúc bạn sức khỏe.

Số lượng người truy cập

11483933