Hỏi đáp 24h
 • em năm nay 28t. em bị gãy kín 1/3 xương đùi trái có mảnh rời. em đã phẫu thuật kết xương đinh SIGN. vậy sau bao lâu em có thể tập nạng đi lại. và bao lâu thì đi lại bình thường được.

  nguyễn xuân thăng
  ( 23:40 / 09.05.2019 )

  Chào bạn.

  1. Sau mổ cố định xương đùi do gẫy thường sẽ có hiện tượng sưng hay phù nề, đặc biệt vùng bàn chân hay cẳng chân. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là do: (1) Cơ vùng chân phẫu thuật ít vận động làm ảnh hưởng đến vận chuyển của dòng máu (2) Các mạch máu, đặc biệt là tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu trở về tim bị hạn chế dòng chảy do tổn thương xương, cơ hoặc do các nẹp vit tác động, nên khi đứng lâu sẽ cảm thấy chân sưng lên.

  Thường thì hiện tượng này không đáng ngại, sẽ giảm dần khi xương và các tổ chức xung quanh hồi phục, nhất là khi được tháo các nẹp vít.

  Để khắc phục tình trạng này, nên tăng cường vận động cơ trong tư thế nằm bằng cách co - duỗi cổ chân tối đa có thể, nâng và hạ chân trong tư thế nằm ngửa và nằm nghiêng. Nếu tình trạng sưng to, đặc biệt là thấy da vùng chân đỏ hoặc tím, phải đi khám lại ngay lập tức.

  2. Gối không co duỗi được là do sau mổ phải cố định, hạn chế vận động gối khi phẫu thuật gãy xương đùi. Tuy khớp gối không bị tổn thương gì nhưng vẫn có thể hạn chế vận động do khi bị cố định không có vận động cơ thì các bao hoạt dịch ở xung quanh khớp sẽ không tiết dịch để bôi trơn khớp là nguyên nhân dẫn đến cứng khớp.

  Để khắc phục tình trạng này phải tập các động tác gồng cơ như trên ngay lập tức. Để phục hồi, trả lại chức năng gấp - duỗi cho khớp nên đến các trung tâm Phục hồi chức năng để tập luyện với trợ giúp của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tập thụ động co duỗi khớp, kết hợp với các phương pháp kích thích điện và tập luyện khác để mau hồi phục.

  Ở BV Nhân dân 115, khoa Chấn thương chỉnh hình luôn luôn phối hợp với khoa Phục hồi chức năng để được tập luyện ngay sau khi mổ để hạn chế tối đa hiện tượng cứng khớp và teo cơ sau mổ.

  3. Sau 35 ngày là tập đi được rồi. Ban đầu nên tập đi với nạng hoặc bám vào tường hay bàn ghế để giảm thiểu trọng lượng lên chân bị tổn thương. Sau đó, nếu không thấy đau hoặc sưng thì có thể tăng mức chịu tải lên và tăng khoảng cách tập đi lên; ngược lại nếu thấy đau và sưng nhiều phải giảm xuống.

  4. Thường thì khoảng 3 - 6 tháng có thể đi lại bình thường. Tất nhiên còn phụ thuộc vào kiểu tổn thương đơn giản hay phức tạp, có bị bệnh gì phối hợp hay không thì thời gian liền xương sẽ khác nhau.

  Vấn đề thường gặp phải sau phẫu thuật gãy xương đùi và hạn chế vận động khớp gối, teo cơ. Nhưng hai vấn đề này đều có thể khắc phục được tập luyện sớm và tích cực với sự trợ giúp của bác sĩ và kỹ thuật viên Phục hồi chức năng.

  Với những thông tin trên, mong sẽ giúp được bạn mau chóng hồi phục.

  Thân mến.

Số lượng người truy cập

11483922