Hỏi đáp 24h
 • Thưa bác sĩ cháu 31 thỉnh thoảng thấy đau đầu phần sau gáy đầu cảm thấy trên đầu như thể rất nặng đầu thì triệu chứng đó có phải gọi là đau nửa đầu migraine không? Cháu nên điều trị như thế nào ạ?

  Đức Thắng
  ( 11:57 / 08.05.2019 )

  Chào bạn,

  Đau nửa đầu Migraine là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói lên. Đau nửa đầu có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt thường ngày của bạn nếu không được điều trị đúng lúc và kịp thời.

  Migraine là bệnh rất thường gặp. Các khảo sát trong cộng đồng trên thế giới cho thấy tỉ lệ lưu hành bệnh chiếm khoảng 15% ở phụ nữ và 5% ở nam giới. Tỉ lệ mắc bệnh là 12% dân số. Hơn 75% người bị bệnh migraine thì trong gia đình họ cũng sẽ có người bị bệnh migraine. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi thanh thiếu niên và hiếm khi bắt đầu sau 60 tuổi. Độ tuổi thường gặp là từ 20 đến 50 tuổi.

  Đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh migraine vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy có sự giãn nở các mạch máu não và phóng thích các chất hóa học như serotonin, dopamin, gây rối loạn chức năng não dẫn đến cơn đau đầu dữ dội.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp migraine trong số 20 căn bệnh hàng đầu gây thương tật, làm mất sức lao động, tiêu tốn nhiều tiền và sẽ là vấn nạn lớn toàn cầu. Hiện nay, bệnh đau nửa đầu migraine được coi là một trong những nguyên nhân gây đột quị thường gặp ở người trẻ tuổi.

  Bệnh migraine là bệnh tự phát, nhưng ở một số người có một số yếu tố có thể gây khởi phát cơn migraine. Các yếu tố tố đó có thề là căng thẳng tinh thần, mất ngủ, thay đổi nồng độ nội tiết tố sinh dục nữ trong máu (thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc dùng thuốc ngừa thai), thay đổi thời tiết, ánh sáng chói nhấp nháy, tiếng ồn, chấn thương đầu, khói thuốc lá, nước hoa đậm đặc, mùi hôi nồng nặc khó chịu, sô-cô-la, phô-mai, thức ăn đóng hộp, bột ngọt, đường hóa học, rượu,…

  Bệnh migraine nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt. Do bệnh migraine có thể tái phát cơn gần như suốt đời, nên người bệnh cần phải biết rõ bệnh của mình và được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh, khi cơn đau đầu tái phát, người bệnh đến khám bệnh ở bệnh viện hay cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa để được điều trị tích cực.

  Đối với những người mắc bệnh migraine không nên uống rượu, bia và hút thuốc lá, không lạm dụng bột ngọt, sô-cô-la, phô-mai. Kết hợp giữa lao động chân tay, lao động trí óc, luyện tập và nghỉ ngơi: Không nên để cơ thể mệt mỏi quá sức chịu đựng hoặc mệt mỏi thường xuyên.

  Ngoài việc đi khám và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, việc kết hợp các sản phẩm thảo dược hỗ trợ cũng rất tốt nhé. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm thảo dược Bách Thống Vương phù hợp với tình trạng bệnh của bạn. Việc sử dụng Bách Thống Vương để hỗ trợ giảm đau trong đau nửa đầu hoàn toàn được. Bách Thống Vương chứa thành phần chính là chiết xuất vỏ cây Liễu chứa nhiều hoạt chất sinh học, đặc biệt là salicin trong cơ thể sẽ chuyển acid salicylic. Chất này có hoạt động gần giống với aspirin giúp giảm đau hiệu quả, kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như: Cao Tam lăng, cao Sơn đậu căn, cao Huyền hồ sách, cao Bán biên liên… cũng làm tăng thêm tác dụng giảm đau.

  Chúc bạn sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11570232