Hỏi đáp 24h
 • Chào Bác sĩ Cho hỏi viêm cơ nhị đầu khớp vai phải điều trị thuốc gì

  lê văn dũng
  ( 14:52 / 12.03.2019 )

  Chào bạn! Cơ nhị đầu là cơ vùng cánh tay trước. Cơ có hai đầu, bám nguyên ủy vào xương vai ở củ trên khớp (đầu dài) và vào mỏm quạ xương vai (đầu ngắn). Cơ bám tận vào lồi củ xương quay. Đây là một cơ hai khớp nên chức năng của nó ở khớp vai là gập cánh tay và là cơ ổn định chỏm xương cánh tay ở khớp này. Tại khớp khuỷu, nó làm gập và ngửa cẳng tay. Vì hai đầu của cơ là đầu dài và đầu ngắn bám vào xương vai cách nhau một khoảng nên chức năng của chúng đối với cánh tay không giống nhau. Đầu dài của cơ này làm gập và dang cánh tay (khi cánh tay xoay ngoài hoàn toàn), trong khi đầu ngắn lại gập và khép cánh tay. 

  Trường hợp của bạn bị viêm gân hoặc viêm bao hoạt dịch gân dài cơ nhị đầu thì:

  Điều trị bảo tồn bằng các phương pháp vật lý trị liệu là thích hợp nhất, có thể sử dụng các phương pháp điều trị nhiệt nóng như sóng ngắn, sóng cực ngắn, bức xạ hồng ngoại, paraffin. Các phương pháp nhiệt giúp tăng tuần hoàn, dinh dưỡng và tái tạo các cấu trúc tổn thương tốt.

  Giảm đau bằng dòng điện xung tần số thấp hoặc tần số trung, điện di Novocain 2% vào mặt trước khớp vai. Trường hợp đau nhiều có thể dùng các thuốc chống viêm giảm đau nhóm non-steroid.

  Tiêm corticoid vào bao gân cơ nhị đầu cũng là biện pháp rất hiệu quả, tốt nhất nên tiêm dưới hướng dẫn của siêu âm để đảm bảo thuốc được bơm vào đúng túi hoạt dịch mà không chọc vào gân nhị đầu. Lượng thuốc tiêm vào túi hoạt dịch gân nhị đầu chỉ bẳng 1/3 lượng thuốc tiêm dưới mỏm cùng (tương ứng khoảng 0,5ml- 1ml).

  Bạn nên tới các cơ sở y tế thăm khám nhé. Chúc bạn sức khỏe.

Số lượng người truy cập

11307084