Hỏi đáp 24h
 • Tôi hay bị ợ chua và bị nấc. Vậy tôi phải làm gì? Tôi là giớt tính Nam. Sinh naqm 1963. Tôi xin cảm ơn

  Đõ trọng Nhân
  ( 16:59 / 06.03.2019 )

  Chào bạn!

  Ợ chua hoặc Ợ nóng là bệnh khá phổ biến, nhiều người mắc phải. Chứng ợ chua xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường là do tình trạng bệnh trào ngược thực quản hoặc do van đóng giữa dạ dày thực quản bị suy giảm chức năng. Hiện nay các phương pháp chữa ợ chua khó tiêu ở rất đa dạng và tùy thuộc vào mức độ bệnh. Đối với những trường hợp ợ chua đầy bụng giai đoạn nhẹ, người bệnh nên tham khảo các bài thuốc nam hoặc thuốc tây y để chữa ợ chua hiệu quả.

  Thuốc tây y

  Trên thị trường có bán nhiều loại thuốc điều trị ợ chua nóng cổ không cần kê đơn bác sĩ. Người bệnh có thể để sử dụng một số loại thuốc bao gồm:

  - Thuốc trung hòa acid, Thuốc ngăn chặn tiết acid, Thuốc ức chế bơm proton.

  Thuốc nam

  - Lá đinh hương: Người bệnh chuẩn bị 1 nắm lá đinh hương sạch và dùng để nhai trực tiếp sau khi ăn. Đây là phương thuốc giúp giảm triệu chứng ợ hơi và làm dịu hệ tiêu hóa rất lành tính.

  - Lá bạc hà: Lấy nắm lá bạc hà đã rửa sạch đem pha với nước sôi khoảng 5 phút là có thể dùng uống. Bạc hà giúp chữa chứng ợ chua nóng cổ rất đơn giản.

  - Gừng tươi: Nhiều người đã biết gừng là loại gia vị có tác dụng chữa các bệnh dạ dày, ợ chua đầy hơi rất hiệu quả. Người bệnh thực hiện nhai trực tiếp 1 lát gừng tươi hoặc uống 1 ly trà gừng với mật ong sau khi ăn đều đem đến tác dụng rất tốt.

  Ngoài các phương pháp này, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số nguyên tắc trong sinh hoạt và chế độ ăn uống để đảm bảo hiệu quả điều trị ợ chua.

  Còn hiện tượng nấc cụt xuất hiện do nguyên nhân cơ hoành của chúng ta co thắt. Thông thường, nấc cụt xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn rồi sẽ tự mất đi. Ông cha ta đã truyền lại cho con cháu nhiều mẹo chứa nấc cụt vô cùng thú vị và hiệu quả:

  Uống từng nước ấm nhỏ để chữa nấc cụt.

  Rắc một ít hạt tiêu lên tay rồi để trước mũi. Khi bạn bạn hắt xì hơi, cơn nấc sẽ biến mất.

  Lấy ngón trỏ 2 tay để bịt chặt lỗ tai trong 3 phút sau đó uống vài ngụm nước lạnh đảm bảo hết nấc. Ngoài ra, cách áp 2 viên đá lạnh vào 2 bên hầu khoảng 1 – 2 phút để chữa nấc cụt cũng rất hiệu quả.

  Bạn có thể tham khảo, tuy nhiên bạn nên đi tới chuyên khoa để kiểm tra chính xác nhất có phải liên quan tới dạ dày không? 

  Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11676477