Hỏi đáp 24h
 • Cháu chào bác sĩ,cháu muốn hỏi cho bà cháu,bà cháu năm nay 73 tuổi,dạo này bà cháu bị đau từ đùi xuống tận bàn chân,bà cháu đi khám bsi bảo bà cháu bị đau dây thần kinh đùi (p) bsi cho bà cháu kết hộ uống thuốc và châm cứu.nhưng bà cháu vẫn đau,cháu muốn hỏi bsi có cách nào giúp bà cháu cải thiện cơn đau ko ạ.cháu thấy trên mạng họ bảo dùng chanh và mật ong xoa bóp,hoặc ngâm chân bằng nước ấm,chườm lạnh,cách đấy không biết có đc k ạ,ming bsi giúp cháu,và bà cháu dùng dầu,không biết có ảnh hưởng gì k ạ.cháu cảm ơn bsi

  Thanh huyền
  ( 16:13 / 28.06.2018 )

  Chào bạn.

  Để phòng bệnh đau thần kinh tọa, cần tập thể dục vừa sức thường xuyên để nâng cao thể lực, áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống. Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Nhất là đối với bệnh nhân đã từng mắc bệnh, sẽ giúp phòng ngừa tái phát bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Người bị đau thắt lưng tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như mang vác nặng, vác balô nặng, bóng chuyền, tennis. Không nên nằm đệm quá dày và mềm, giường lò xo.

  Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác... hay nhấc vật nặng. Cần đứng trên tư thế thẳng, không rũ vai, gù lưng. Để tránh khom lưng, khi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp. Nếu phải ngồi lâu, nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ.

  Đối với những người thường xuyên phải lao động chân tay, cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân có thể đeo đai lưng khi mang vác vật nặng; hãy để cho trọng lượng của vật chia đều cả hai bên cơ thể, không bao giờ mang vật nặng ở một bên người hay trong thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên, nên co đùi gấp gối đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc.

  Xoa bóp, châm cứu, ngâm chân nước ấm... là những phương pháp để lưu thông khí huyết cho bệnh nhân. Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị như thế nào cho phù hợp nhưng đa số việc điều trị đau thần kinh tọa phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

  Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Số lượng người truy cập

11305682