Hỏi đáp 24h
 • Cháu năm nay 32 tuổi, cháu vừa mổ bướu nhân tuyến giáp nhưng kiểm tra bác sĩ bảo vẫn còn nhân nhỏ. Bác sĩ cho cháu hỏi sau khi mổ cháu nên ăn kiêng những gì? Cháu làm thế nào để điều trị dứt điểm nhân tuyến giáp ạ? Cháu có phải phẫu thuật lại hay không?

  Nguyễn Thu Lan
  ( 14:04 / 26.04.2018 )

  Chào bạn,

  Bướu nhân tuyến giáp là bệnh lý có sự phát triển các nhân giáp nhỏ bên trong tuyến giáp. Các nhân giáp thường lành tính, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số nhân giáp phát triển lớn có thể gây bướu cổ. Các nhân giáp thường được phẫu thuật loại bỏ khi:

  Nhân giáp kích thước lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ

  Nhân giáp phát triển chèn ép các cơ quan vùng cổ gây vướng cổ, nghẹt cổ.

  Nhân giáp nghi ngờ ác tính

  Ngoài ra, các nhân giáp thường được theo dõi và điều trị nội khoa để kiểm soát sự phát triển của nhân giáp. Trường hợp của bạn có thể bị đa nhân tuyến giáp, bác sĩ chỉ phẫu thuật cắt bỏ các nhân giáp lớn và để lại phần tuyến giáp chứa các nhân nhỏ. Các nhân này vẫn phải theo dõi định kì mỗi đợt 3-6 tháng.

  Khi bạn vừa mổ xong có thể thấy khó chịu vùng cổ. Tình trạng này sẽ dần hết trong vài ngày. Bạn nên ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, sữa, sinh tố, bột yến mạch, hoa quả xay, ép… Nên uống nhiều nước, ăn chậm, nhai kĩ. Sau khi vết mổ tại cổ đã lành, bạn có thể ăn uống bình thường, đa dạng đồ ăn để tăng cường sức khỏe.

  Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe tuyến giáp, đồng thời kiểm soát tốt các nhân giáp nhỏ một biện pháp được các chuyên gia nội tiết khuyến cáo là sử dụng sản phẩm thảo dược từ hải tảo. Hải tảo đã biết đến lâu đời có tác dụng trong điều hòa miễn dịch, tăng cường sức khỏe tuyến giáp, đồng thời có tác dụng nhuyễn kiên, làm mềm và làm tan khối u tuyến giáp. Đi đầu cho xu hướng này là sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, là sự kết hợp của hải tảo với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, giúp tăng cường tác dụng của hải tảo, cũng như giúp chống viêm, chống độc cho tuyến giáp. Người bệnh nên kiên trì sử dụng Ích Giáp Vương mỗi đợt và tái khám định kì để kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình. Các nhân giáp lành tính không nên mổ nếu không có các dấu hiệu kể trên bạn nhé.

  Chúc bạn sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11743244