Bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì để không làm trầm trọng thêm bệnh?

Cập nhật lúc 09:39 / 09.09.2019

Mỡ máu cao hiện nay không còn hiếm gặp, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc ở mọi độ tuổi khác nhau. Vậy bị bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề tương tự thì đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Mỡ máu cao là gì?

Mỡ máu cao là tình trạng bất thường của các chỉ số mỡ máu. Thông thường, giới hạn an toàn của 4 chỉ số mỡ máu như sau:

- Cholesterol toàn phần: < 5,2 mmol/L

- LDL-cholesterol: < 3,3 mmol/L

- Triglyceride: < 2,2 mmol/L

- HDL-cholesterol: > 1,3 mmol/L

Nếu cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglycerid cao hơn và/hoặc HDL-cholesterol thấp hơn mức ở trên thì bạn đã bị mỡ máu cao. 

 Bảng chỉ số mỡ máu

Bảng chỉ số mỡ máu

Ban đầu, mỡ máu cao chưa ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, mỡ máu xấu (LDL-cholesterol) dư thừa sẽ bám vào thành động mạch, gây ra mảng bám làm thu hẹp lòng mạch, khiến máu chảy đến các cơ quan đích (tim, não, chân tay, gan, thận,…) khó khăn, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: Đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, bệnh động mạch ngoại biên, suy thận,…

Bị bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì?

Một trong những nguyên nhân gây mỡ máu cao là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Do đó, để phòng ngừa cũng như cải thiện triệu chứng mỡ máu cao, người bệnh cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ các thực phẩm sau đây:

- Nội tạng động vật: Đây là loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, nhất là người bị mỡ máu cao. Do đó, bạn nên hạn chế ăn nội tạng động vật.

- Các thực phẩm có chất béo bão hòa: Khi tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu hoặc tiểu đường. Do đó, nên hạn chế ăn: Mỡ lợn, thịt xông khói, bơ, dầu dừa, dầu cọ,… để luôn duy trì các chỉ số mỡ máu trong ngưỡng an toàn.

 Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn thịt xông khói

Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn thịt xông khói

- Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ: Đây cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của người Việt Nam. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng mỡ máu cao. Do đó, hãy hạn chế hoặc thay thế bằng cách nướng, luộc hoặc hấp.

- Gạo trắng, bánh mì trắng: Đây là 2 loại thực phẩm chứa lượng đường glucose khá cao, do đó khi được tiêu thụ, nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Mặt khác, gan tổng hợp đường thành mỡ, sẽ làm tăng mỡ máu.

- Thực phẩm chứa nhiều đường: Khi được tiêu thụ, đường có thể được gan tổng hợp, sản sinh ra mỡ. Đối với những người bị mỡ máu cao, điều này sẽ làm trầm trọng thêm bệnh. Do đó, nên tránh ăn: Bánh ngọt, kẹo, sữa chua có đường, kem,…

- Các loại thịt đỏ: Những loại thịt màu đỏ chứa hàm lượng cholesterol cao nên cơ thể hấp thụ và chuyển hóa nhanh chóng. Do đó, nên hạn chế ăn các thực phẩm như: Thịt bò, thịt cừu, thịt ngựa,… để cải thiện bệnh mỡ máu.

- Thực phẩm chế biến sẵn: Đa số thực phẩm loại này có chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản nên không tốt cho sức khỏe của người bình thường nói chung và bệnh nhân bị mỡ máu cao nói riêng.

- Rượu bia, thuốc lá: Không những người bị mỡ trong máu cao phải tránh rượu, bia, thuốc lá mà những người hình thường hay bị bệnh khác cũng nên tránh các chất kích thích này. Chúng không chỉ khiến triệu chứng mỡ máu cao trầm trọng hơn mà còn làm giảm hiệu quả của một số phương pháp điều trị.

- Dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ: Những loại dầu này chứa nhiều chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe. Do đó, người bị mỡ máu cao nên hạn chế sử dụng.

- Bơ thực vật: Tuy không chứa cholesterol nhưng bơ thực vật lại chứa nhiều loại chất béo không no, không tốt cho sức khỏe của người bị mỡ máu cao.

- Tôm có chứa lượng cholesterol cao, nên có thể khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao. Do đó, người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

 Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn tôm

Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn tôm

Ngoài việc hạn chế tiêu thụ các thực phẩm trên, người bị mỡ máu cao nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, những loại cá như cá trích, cá mòi, cá hồi,… Bên cạnh đó, tăng cường vận động ít nhất 30 phút/ngày để đạt hiệu quả giảm mỡ máu tốt nhất.

Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

11635230