Bạn có biết: Viêm tuyến giáp Hashimoto có thể gây ra các vấn đề về da

Cập nhật lúc 10:39 / 23.04.2019

 

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một rối loạn tự miễn của tuyến giáp và cũng là nguyên nhân hay gặp nhất của suy tuyến giáp trạng. Triệu chứng của bệnh Hashimoto đó là tăng cân, các vấn đề về da, chịu lạnh kém,… Các vấn đề về da trong bệnh lý này gây ra khá nhiều phiền toái cho các chị em phụ nữ. Vậy làm cách nào để cải thiện tình trạng da khô, lão hóa do viêm tuyến giáp Hashimoto?

Viêm tuyến giáp Hashimoto là bệnh gì?

Viêm tuyến giáp là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm ở tuyến giáp. Triệu chứng viêm tuyến giáp được chia thành hai giai đoạn: Nhiễm độc giáp và suy giáp. Hầu hết bệnh lý này đều gây ra suy giáp vĩnh viễn và cần phải điều trị bằng hormone tuyến giáp thay thế tổng hợp. Bệnh viêm tuyến giáp thường không có triệu chứng đặc hiệu để nhận biết.

Viêm tuyến giáp Hashimoto gây suy giáp

Nếu viêm tuyến giáp gây tổn thương và phá hủy các tế bào tuyến giáp chậm và mạn tính thường dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Khi đó, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, tăng cân, táo bón, khô da, trầm cảm và khả năng chịu lạnh kém. Đây là trường hợp ở người bị viêm tuyến giáp Hashimoto.

Viêm tuyến giáp Hashimoto có thể gây ra các vấn đề về da

Da của là cơ quan lớn nhất của cơ thể, và cũng là nơi biểu hiện các triệu chứng của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, sự nhạy cảm với thực phẩm và sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Thông thường, những thay đổi trong cấu tạo của da và tóc sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn đối với sức khỏe.

Những người bị mắc viêm tuyến giáp Hashimoto thường có các vấn đề về da như da bị khô, xỉn màu, phát ban, nổi mề đay, mụn trứng cá, đặc biệt là nếu bệnh không được kiểm soát và cơ thể không hấp thụ đủ vitamin, chất dinh dưỡng một cách đầy đủ.

Viêm tuyến giáp gây da khô, xỉn màu

Bệnh Hashimoto thường gặp ở nữ nhiều hơn nam giới. Làn da của những người mắc bệnh thường bị lão hóa sớm hơn bình thường. Điều này thường là kết quả của làn da bị khô do suy giáp.

Nếu các vấn đề về da này không được xử lý đúng cách thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Một số người mắc Hashimoto thường dùng một số loại mỹ phẩm độc hại hay không rõ nguồn gốc có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm tuyến giáp và sức khỏe nội tiết tố.

Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng có thể khiến các vấn đề về da trầm trọng hơn

Như vậy, bên trên bài viết đã trình bày về mối liên hệ giữa viêm tuyến giáp Hashimoto và các vấn đề về da. Bệnh Hashimoto có thể gây ra tình trạng da khô, lão hóa sớm, mụn trứng cá và phát ban. Để cải thiện các vấn đề về da này, cần phải điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto hiệu quả.


Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

11743410