BỆNH GÚT GIAI ĐOẠN CUỐI VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG KHÔNG THỂ XEM THƯỜNG!

Cập nhật lúc 17:26 / 18.02.2019

Gút hình thành do sự dư thừa quá mức của nồng độ axit uric trong máu. Bệnh thường trải qua 4 giai đoạn với những đặc trưng khác nhau. Bệnh gút giai đoạn cuối hay còn gọi là gút mạn tính khiến người mắc chịu nhiều đau đớn và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Vậy khi ở giai đoạn cuối, bệnh gút có những biểu hiện và biến chứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết sau!

Bệnh gút mạn tính là gì?

Bệnh gút là tình trạng viêm khớp phát triển ở một số người có nồng độ axit uric cao trong máu. Axit có thể hình thành các tinh thể giống như kim trong khớp và gây ra các cơn đau dữ dội, đỏ, ấm và sưng.

 Bệnh gút giai đoạn cuối gây đau đớn cho người mắc

Bệnh gút giai đoạn cuối gây đau đớn cho người mắc

 

Gút mạn tính phát triển ở những người mắc bệnh gút có nồng độ axit uric cao trong nhiều năm và không có phương pháp để kiểm soát bệnh tốt. Ở giai đoạn mạn tính, các cơn đau gút trở nên thường xuyên hơn. Nếu người mắc bệnh gút vẫn không có cách để kiểm soát bệnh tốt thì nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Những thắc mắc người mắc gút không biết hỏi ai. Câu trả lời ở đây

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút giai đoạn cuối

Về cơ bản, dấu hiệu bệnh gút giai đoạn cuối vẫn là những triệu chứng giống như giai đoạn gút cấp tính, nhưng có xu hướng nặng hơn cả về mức độ đau và thời gian tái phát cơn đau. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh gút mạn tính bạn không thể bỏ qua.

- Xuất hiện hạt tophi: Hạt tophi được coi là biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở người mắc bệnh gút mạn tính. Các hạt tophi thường xuất hiện tại khớp ngón tay, khuỷu tay, khớp ngón chân, đầu gối, quanh vành tai,…

 Tophi – dấu hiệu điển hình của gút mạn tính

Tophi – dấu hiệu điển hình của gút mạn tính

- Viêm khớp nặng: Tình trạng viêm khớp nặng hơn, khớp sưng, đau dữ dội với tần xuất tái phát nhiều lần trong tháng. Ở mức độ nặng, người mắc bệnh gút có thể bị đau liên tục, không theo từng đợt.

- Ảnh hưởng tới nhiều khớp hơn: Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều khớp cùng một lúc được gọi là gút đa khớp. Các khớp dễ bị ảnh hưởng là khớp bàn chân, cổ chân, đầu gối, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay.

- Chỉ số axit uric cao, thường ở mức khoảng 580 - 700 mmol/l.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút giai đoạn cuối

Không chỉ đối mặt với cơn đau gút nặng nề hơn trong thời gian kéo dài, người mắc còn có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Dưới đây là những biến chứng của bệnh gút ở giai đoạn mạn tính bạn không thể coi thường.

- Tàn phế: Cơn đau gút có thể ảnh hưởng đến quá trình đi lại, vận động, công việc và các hoạt động hàng ngày khác. Ngoài ra, tổn thương khớp do cơn đau gút lặp đi lặp lại còn có thể gây ra tình trạng tàn phế, khiến người mắc không thể đi lại được.

- Biến dạng khớp: Ở giai đoạn mạn tính, các cơn đau khớp sẽ thường xuyên hơn. Hạt tophi hình thành, không được kiểm soát sẽ bị vỡ, viêm, loét, gây thiệt hại cho mô khớp. Khớp có thể đi ra khỏi sự liên kết vốn có và trở nên bất động.

 Gút mạn tính gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể

Gút mạn tính gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể

- Hình thành bệnh sỏi thận: Các tinh thể urat có thể hình thành ở thận, tạo sỏi thận gây đau đớn. Trong thực tế, khoảng 15% người mắc gút sẽ phát triển sỏi thận. Hơn nữa, sự tích tụ axit uric trong cơ thể có thể làm suy thận theo thời gian.

- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nghiên cứu cho thấy, bệnh gút làm tăng nguy cơ đau tim ở nam giới lên 26%, và phụ nữ mắc bệnh gút phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ tăng lên 39%. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng để hiểu được mối liên hệ này, nhưng nồng độ axit uric trong cơ thể cao có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh.

>>> Xem thêm: Bệnh gút tàn phá cơ thể bạn như thế nào?

Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

11307129