Bệnh nhân gút có nên phẫu thuật cắt hạt tophi không?

Cập nhật lúc 14:52 / 04.09.2018

Hạt tophi là những cục u nhỏ, nằm dưới da với chất bột màu trắng. Nó hình thành do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, xuất hiện nhiều tại các ổ khớp và mô mềm xung quanh khớp. Hạt tophi có kích thước lớn sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân. Khi kích thước của hạt tophi phát triển đến một mức độ nào đó, chúng có thể bị vỡ, gây lở loét, viêm nhiễm. Vậy người bệnh gút có nên phẫu thuật cắt hạt tophi hay không? Hãy cũng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Người bệnh gút có nên phẫu thuật cắt hạt tophi?

Hạt tophi thường xuất hiện dưới da khi bệnh gút tiến triển và là một trong những dấu hiệu để chẩn đoán bệnh. Các hạt tophi thường xuất hiện sau khoảng 10 năm kể từ khi người bệnh có cơn gút cấp. Với bệnh nhân cao tuổi, thời gian này có thể sẽ ngắn hơn. Ban đầu, các hạt tophi có kích thước nhỏ, không gây đau đớn nên đa số người bệnh thường bỏ qua mà không để ý tới.

So với cơn đau gút cấp thì hạt tophi ít gây ra đau đớn. Tuy nhiên, nếu người bệnh không biết cách kiểm soát nồng độ acid uric trong máu hiệu quả, các hạt tophi sẽ mọc nhanh hơn, nhiều hơn, kích thước lớn, gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có nguy cơ dẫn tới tàn phế.

 Người bệnh gút có nên phẫu thuật cắt hạt tophi?

Người bệnh gút có nên phẫu thuật cắt hạt tophi?

 Khi hạt tophi bị vỡ, chúng gây viêm loét, hoại tử và khó có thể chữa lành. Hơn thế, acid uric trong hạt tophi bị vỡ sẽ hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra cơn đau gút khác. Điều này khiến bệnh tiến triển ngày càng nghiêm trọng hơn. Ở giai đoạn nặng, ngoài các tổn thương tại khớp, bệnh gút còn gây tăng huyết áp, suy thận, sỏi thận,…

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định có nên cắt hạt tophi hay không. Việc phẫu thuật cắt hạt tophi có thể sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm trùng, biến chứng trong khi phẫu thuật,... Vì vậy, các chuyên gia y tế vẫn ưu tiên điều trị cho bệnh nhân gút bằng thuốc trước khi sử dụng tới can thiệp ngoại khoa.

Làm sao để cải thiện bệnh gút, ngăn chặn hạt tophi, giảm nguy cơ “đụng dao kéo”?

Hiện nay, bác sĩ thường cho bệnh nhân gút sử dụng các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm như: Colchicin, thuốc hạ acid uric máu,… để điều trị bệnh. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ khi dùng lâu dài như: Tiêu chảy, loét dạ dày, dị ứng, suy gan, thận,...

Nhận thấy những biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng các loại thuốc tây, nhiều chuyên gia y tế luôn khuyên bệnh nhân lựa chọn sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. So với các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, thì dùng thảo dược vừa hiệu quả lại không gây tác dụng phụ. Nếu xuất hiện hạt tophi nhỏ, người bệnh hoàn nên sử dụng các sản phẩm thảo dược để giảm kích thước, tránh để chúng lớn thêm và vỡ ra. Một trong số sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút và các hạt tophi hiệu quả nhất hiện nay là sản phẩm chứa trạch tả.

Nguyễn Ngọc Thủy

Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

11373186