Trầm cảm kéo dài có thể tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ

Cập nhật lúc 17:05 / 14.07.2017

Theo nghiên cứu được các nhà khoa học tại Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) công bố, những người ở độ tuổi trung niên bị trầm cảm kéo dài có nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 2 lần bình thường.

Trầm cảm dẫn đến sự tích tụ của các mạch máu gây đột quỵ

Tháng 5/2015, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sau khi các nhà khoa học tiến hành khảo sát 16.178 người từ độ tuổi 50 tuổi trở lên (bao gồm cả nam giới và nữ giới). Họ phát hiện ra rằng, ở những người bị trầm cảm kéo dài, nguy cơ mắc đột quỵ tăng cao gấp 2 lần so với người bình thường.

 Trầm cảm kéo dài khiến nguy cơ đột quỵ đến gần hơn

Trầm cảm kéo dài khiến nguy cơ đột quỵ đến gần hơn

Chia sẻ về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng, những thay đổi tâm lý khi người bệnh mắc trầm cảm sẽ dẫn đến sự tích tụ của các mạch máu bị tổn thương trong thời gian dài, từ đó dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, họ cũng cho biết thêm, khi các triệu chứng của bệnh trầm cảm mất đi, nguy cơ đột quỵ vẫn còn khá cao ở những người có tiền sử mắc căn bệnh này, đặc biệt là phụ nữ: “Nghiên cứu này đánh giá tác động của những triệu chứng trầm cảm ở người bệnh. Qua đó, chúng tôi thấy rằng, người bệnh cũng như các bác sĩ nên tìm cách xác định và điều trị trầm cảm càng sớm càng tốt, tránh để bệnh kéo dài, dẫn tới nguy cơ đột quỵ tăng cao” - tác giả Paola Gilsanz, Nghiên Cứu Sinh Yerby Postdoctoral thuộc Đại Học Chan Harvard cũng khuyến cáo thêm.

Điều trị trầm cảm sớm bằng giải pháp từ thiên nhiên

Có thể thấy, mức độ nguy hiểm của trầm cảm nói riêng và các bệnh về tâm – thần kinh nói chung không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn dẫn tới nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm – đột quỵ não. Vì vậy, việc sớm đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Hiện nay, để mang lại sức khỏe tâm - thần kinh tốt cho người bệnh, các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người nên có những biện pháp giải tỏa căng thẳng tích cực như: tập thiền, yoga, tham gia các hoạt động xã hội… Bên cạnh đó, duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đồng thời kết hợp sử dụng các thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên cũng là một giải pháp không thể bỏ qua.

Tiêu biểu trong số đó là sản phẩm có thành phần chính là hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan) kết hợp với các dược liệu quý khác như viễn chí, táo nhân,... Đây là sản phẩm được đánh giá cao về tác dụng giải uất, phá ứ, nâng cao sức khỏe tâm – thần kinh, cải thiện triệu chứng trầm cảm, mệt mỏi, lo âu mang lại cho người bệnh một sức khỏe dẻo dai, tinh thần sảng khoái, từ đó, giúp ngăn chặn nguy cơ mắc đột quỵ não. Đặc biệt, sản phẩm này không gây tác dụng phụ nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Một tinh thần tốt không chỉ giúp chúng ta thấy cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn góp phần mang lại một sức khỏe toàn diện. Vì vậy, hãy luôn vui vẻ mỗi ngày, tránh lo âu, buồn bực, trầm cảm; duy trì sử dụng các thực phẩm có lợi cho tâm – thần kinh để chống chọi và ngăn chặn nguy cơ mắc đột quỵ não.

Nguyễn Ngọc Thủy

Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

11678189