Chủ đề tháng 6 số 2: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC

Vũ Thị Lan
BSCKI
Vũ Thị Lan

Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng là những nguyên nhân hàng đầu làm giảm thị lực và gây mù lòa ở nước ta. Theo thống kê có tới 59,2% số người bị giảm thị lực do đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, xuất hiện ở tuổi ngoài 50. Tại Việt Nam hiện có trên 2 triệu người bị mù, trong đó 66% là do đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người chưa thực sự quan tâm và biết cách chăm sóc, bảo vệ mắt trước những tác động bất lợi từ môi trường sống và những thói quen trong sinh hoạt, làm việc ảnh hưởng không tốt cho đôi mắt.

 

Ảnh minh họa

Theo y học hiện đại, đối với một số bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể nhiều người sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên giải pháp đó có thực sự là tối ưu? Theo các chuyên gia, khi mắt mới chớm bị đục thì chưa nhất thiết phải mổ thay thủy tinh thể ngay vì thủy tinh thể tự nhiên có vai trò giống như một thấu kính hội tụ, có chức năng điều tiết giúp chúng ta có thể dễ dàng nhìn được hình ảnh của vật một cách rõ nét dù chúng ở gần hay ở xa, nhưng chức năng điều tiết này ở thủy tinh thể nhân tạo lại không có được. Vì vậy, việc bảo vệ thủy tinh thể tự nhiên do tạo hóa sinh ra là hết sức cần thiết để bảo tồn vai trò quan trọng của nó.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, vào lúc 14h30 ngày 26/06/2014 trên website tuvansuckhoe24h.com.vn chúng tôi có mời bác sĩ Vũ Thị Lan – BSCKI. Khoa mắt, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô tham gia giao lưu trực tuyến với chủ đề “GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC”. Trân trọng kính mời độc giả cùng đón xem.

 

XEM CLIP TOÀN BỘ NỘI DUNG BUỔI GIAO L ƯU TRỰC TUYẾN  

 

CÁC CÂU HỎI CỦA ĐỘC GIẢ CHƯA ĐƯỢC GIÁO SƯ GIẢI ĐÁP SẼ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA TRẢ LỜI TRONG MỤC HỎI ĐÁP 24H. 

 

TPCN Minh Nhãn Khang hân hạnh tài trợ chương trình này!   

 

Giao lưu trực tuyến “GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC

 

NỘI DUNG TƯ VẤN
 • Tôi năm nay 55 tuổi ở Lạng Giang- Bắc Giang. Cách đây 5 năm, tôi có tham gia khám và được phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí của trạm y tế xã. Thực tế tôi được biết chi phí thay thủy tinh thể cũng khá cao. Tôi rất băn khoăn không biết việc thay thủy tinh thể miễn phí của tôi có an toàn không, và sau khi thay bệnh của tôi có thể tái phát không?

  Nam Hà
  ( 15:49 / 26.06.2014 )
 • Thưa bác sĩ, tôi 70 tuổi, mắt bị đục bao sau, trước đây đã thay thủy tinh thể rồi, bác sĩ cũng đã chiếu tia laze cách đây 4-5 năm nhưng giờ vẫn bị mờ. Vậy bây giờ tôi nên điều trị như thế nào, nếu để như vậy thì tôi rất khó chịu, nếu dùng thuốc thì có khỏi không? Cảm ơn bác sĩ.

  Bùi Đức Long
  ( 15:44 / 26.06.2014 )
 • Chào bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi. Tôi đọc báo thấy bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người già và hiện tại chưa có cách chữa. Dạo gần đây, mắt tôi có biểu hiện nhìn mờ, hay lóa và mỏi mắt. Bác sĩ có thể cho tôi biết, tôi muốn khám bệnh thoái hóa điểm vàng thì tôi cần làm những xét nghiệm gì, và tôi nên khám ở đâu. Cám ơn bác sĩ.

  ThuLan
  ( 15:39 / 26.06.2014 )
 • Tôi năm nay 60 tuổi, dạo gần đây mắt tôi nhìn khá kém. Ngồi đọc sách báo hoặc xem ti vi hay phải nheo mắt vì nhìn không rõ. Tôi cũng bị tiểu đường 10 năm rồi, trước đây có dùng thuốc kiểm soát đường huyết nhưng giờ ổn định rồi nên tôi không dùng nữa. Vậy có phải do tiểu đường mà tôi bị mờ mắt không? Mong bác sĩ giải thích giúp tôi là tại sao lại bị ...

  Công Hà
  ( 15:33 / 26.06.2014 )
 • bác của em năm nay 65 tuổi , trước nay vẫn đọc sách bình thường mà không cần dùng kính , nay thị lực giảm đột ngột , bác đi khám bác sĩ nói mắt bị viêm kết mạc đã thành sẹo không thể mổ được vậy có cách nào để mắt sáng trở lại bình thường được không ? bác sĩ đã kê những loại thuốc sau nhưng vẫn không thấy hiệu quả cho em biết dùng như thế ...

  huyền trang
  ( 15:06 / 26.06.2014 )
 • tôi năm nay đã 65 tuổi , từ trước nay mắt tôi rất sáng đọc sách không cần dùng đến kính , vậy nay thấy thị lực giảm đột ngột , tôi đi khám bác sĩ mắt bảo bị viêm kết mạc đã lâu thành sẹo nên không thể mổ được , vậy có cách nào để mắt sáng trở lại được không ? hay phãi đeo kính lão theo lời khuyên và uống các loại thuốc sau : lysozyme ...

  hoàng thị hà
  ( 14:58 / 26.06.2014 )
 • Tôi đã thay thủy tinh cả 2 mắt ,1 mắt đã thay 10 năm rồi nhưng giờ nhìn rất mờ, 1 mắt thì mới thay đầu năm nay. Tôi muốn bác sĩ tư vấn thêm là tôi có đeo kính được không vì đeo kính chỉ nhìn được ở xa, nhưng mà đọc sách báo vẫn không đọc được chữ vì mờ? Vậy bác sĩ có lời khuyên nào cho tôi để hạn chế tình trạng trên không? Cảm ơn ...

  Đức Hòa
  ( 14:49 / 26.06.2014 )
 • bác sĩ đã cho tôi nhỏ những loại thuốc nhỏ mắt như sau : nepafenac 5mg ; pirenoxin 0,005% và một số loại thuốc kháng sinh Lyzozyme 90mg; alphachymotrypsin ; giloba40mg

  hoàng thị hà
  ( 14:32 / 26.06.2014 )
 • Kính thưa bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi, cháu bị cận thị từ năm học lớp 3. Cháu thấy mọi người nói có thể mổ phẫu thuật chiếu laze để điều trị bệnh cận. Tuy nhiên có người lại nói có thể mổ thay thủy tinh thể để khỏi được và mắt sáng hoàn toàn, như vậy có đúng không thưa bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

  Thanh Nga
  ( 14:32 / 26.06.2014 )
 • Tôi năm nay 40 tuổi. Một tháng trở lại đây, mắt tôi có biểu hiện nhìn mờ, đặc biệt lúc ra ngoài sáng. Đọc trên sách báo thấy có sản phẩm Minh Nhãn Khang rất tốt cho mắt. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi có thể dùng sản phẩm này được không. Cám ơn bác sĩ!

  Trang
  ( 14:29 / 26.06.2014 )
1 2 3 4 5 Sau

Số lượng người truy cập

9429082