GLTT tháng 4 số 2: “Sờ thấy u cục lớn ở cổ có phải bị bướu cổ không?”

Trần Đình Ngạn
PGS.TS
Trần Đình Ngạn

Nhiều người vô cùng hoảng sợ và nghi ngờ mình bị bướu cổ khi sờ thấy vùng cổ phình to lên bất thường. Đây đúng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của các bệnh lý tuyến giáp. Nhưng, có phải mọi loại u cục vùng cổ đều do bướu cổ hay không? Khi nào u cục nổi lên được chẩn đoán là bướu cổ?

Đặc điểm nhận dạng của khối u cục do bướu cổ gây ra

Đa số các bệnh lý tuyến giáp đều có thể gây ra triệu chứng bướu cổ bao gồm: bệnh tuyến giáp do thiếu iốt, basedow, viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp… Một số đặc điểm chung giúp bạn có thể nhận biết bướu cổ với các u cục khác vùng cổ:

-      Đa phần bướu cổ không gây đau nhức, trừ bướu cổ do viêm tuyến giáp, hay bướu cổ to gây chèn ép các cơ quan vùng cổ.

-      Bướu cổ có thể rất nhỏ, đến vài kg.

-      Bướu cổ thường di động theo nhịp nuốt và dễ nhìn thấy phía trước cổ xuất hiện u cục khi ngửa cổ lên.

u cụ to vùng cổ có thể là bướu cổ

U cục to vùng cổ có thể là bướu cổ

Mặc dù là nguyên nhân chính, nhưng không phải tất cả các tình trạng cổ sưng to đều là do bướu cổ. Một số vấn đề như táo adam ở nam giới, u thanh quản, và đặc biệt là do viêm hạch vùng cổ (đây là trường hợp rất thường gặp).

Làm gì khi nghi ngờ khối u cục chính là bướu cổ?

Trước tiên, hãy chắc chắn có thể loại trừ các nguyên nhân u cục xuất hiện là do bệnh lý khác bằng cách đến khám tại các cơ sở chuyên khoa nội tiết hoặc tai mũi họng.

Hiện nay, để chẩn đoán bướu cổ phải dựa vào siêu âm vùng cổ và các xét nghiệm chức năng tuyến giáp đi kèm. Trong điều trị bướu cổ, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, hiện nay trên thế giới có một xu hướng được đông đảo bệnh nhân và chuyên gia nội tiết ưu tiên sử dụng là các sản phẩm hỗ trợ từ thiên nhiên. Có rất nhiều thảo dược như hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên đã được nghiên cứu và tìm ra tác dụng kiểm soát bướu cổ.

Vì vậy, để giúp độc giả có thể dễ dàng nhận biết u cục vùng cổ có phải bướu cổ hay không và nên làm gì khi bị bướu cổ, cũng như cập nhật những giải pháp mới từ thiên nhiên giúp điều trị bướu cổ hiệu quả và an toàn, chúng tôi mời tới chương trình PGS.TS. Trần Đình Ngạn – Nguyên chủ nhiệm khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, bệnh viện Quân Y 103 để chia sẻ, tư vấn và giải đáp những câu hỏi thắc mắc của quý thính giả gửi đến chương trình chuyên đề “Sờ thấy u cục lớn ở cổ có phải bị bướu cổ không?”. Quý vị có thể gửi câu hỏi, thắc mắc về cho ban tổ chức bằng cách tham gia giao lưu trực tuyến vào lúc 14 giờ 00 phút – 15 giờ 30 phút chiều thứ 5 ngày 26 tháng 04 năm 2018 trên fanpage: https://www.facebook.com/tuvansuckhoe24h.com.vn/

GLTT chủ đề "Sờ thấy u cục to vùng cổ có phải bướu cổ không?"

TPCN Ích Giáp Vương hân hạnh tài trợ chương trình này!

 

 

 

 

NỘI DUNG TƯ VẤN
  • Chào BS. Cho em hỏi là em đang mang thai mà uống thuốc Levothyroxine có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ah?

    Thuỷ
    ( 08:12 / 21.04.2018 )
  • Chao bac si Em di kham o nhieu benh vien ket qua chup xquang bao la nhu mo phoi bi tham nhiem, xo thuy tren phoi trai. Em ho ra mau, kho tho, dau tuc nguc, dau buot vung co, xoang mui, mieng, an uong kho khan, giam sut can, thuong chong mat ngat xiu, nguoi met moi chi muon ngu, va moi ngay sot 2 lan vao buoi trua va chieu tinh trang nay da bi cach day khoang ...

    Nguyen thi kim loan
    ( 21:51 / 20.04.2018 )

Số lượng người truy cập

9411110