GLTT tháng 12: "Giải pháp nào giúp làm chậm tiến trình suy thận?"

Đoàn Văn Đệ
PGS.TS
Đoàn Văn Đệ

Suy thận mạn là bệnh lý mạn tính, thận mất chức năng từ từ và ngày càng nặng theo thời gian. Bệnh này tiến triển rất âm thầm và khi các triệu chứng biểu hiện ra ngoài thì bệnh đã đến giai đoạn muộn. Do vậy việc phát hiện sớm suy thận để có biện pháp ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn có vai trò rất quan trọng.

Tiến trình suy thận bao gồm mấy giai đoạn?

Suy thận mạn được chia làm 5 giai đoạn, với những tài liệu chia suy thận làm 4 cấp độ thì ở giai đoạn 3 có 3a và 3b. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và được điều trị bảo tồn sẽ giúp làm chậm diễn tiến, ngăn ngừa những biến chứng của suy thận mạn. Việc điều trị bảo tồn bao gồm kiểm soát tốt huyết áp, duy trì và ổn định đường huyết; điều trị các triệu chứng như thiếu máu, phù, thiếu canxi… kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Chèn ảnh minh họa

Khi suy thận ở giai đoạn cuối, mức lọc cầu thận đã hạ đến mức thấp nhất trong tất cả giai đoạn, chỉ khoảng dưới 10ml/phút, đồng nghĩa với việc thận gần như không còn hoạt động. Người bệnh cần phải thực hiện các phương pháp hỗ trợ thay thế cho chức năng của thận như lọc máu, ghép thận, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Người bệnh cần có biện pháp kiểm soát bệnh suy thận

Người bệnh cần có biện pháp kiểm soát bệnh suy thận

Làm thế nào để bệnh suy thận tiến triển chậm hơn?

Bên cạnh sử dụng thuốc thì việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng góp phần làm chậm tiến trình suy thận. Bệnh nhân cần phải giảm muối, ăn nhạt khi mắc bệnh, thậm chí ngay cả khi chưa bị phù, hạn chế chất đạm, hạn chế các thức ăn có phosphat như gan, bầu dục, trứng, không ăn các loại phủ tạng động vật, hạn chế thức ăn giàu kali như chuối tiêu, rau dền,… cai rượu bia, uống đủ nước trong ngày.

Với những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn đầu, xu hướng chung là điều trị bảo tồn, kéo dài thời gian suy thận (nhẹ và vừa) càng lâu càng tốt. Đồng thời, những bệnh nhân đã ở gian đoạn nặng, việc củng cố, tăng cường chức năng thận cũng hết sức quan trọng để giúp làm chậm hơn tiến triển của suy thận. Hiện nay, rất nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên giúp tăng cường chức năng thận bên cạnh những tác dụng giảm triệu chứng phù, mệt mỏi, tăng huyết áp…để giúp đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn, đặc biệt mang lại hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, đã được chứng minh qua nhiều hội thảo khoa học uy tín.

Để cung cấp thông tin bổ ích cho cộng đồng về việc làm thế nào để ngăn ngừa bệnh suy thận tiến triển và điều trị bệnh này, chúng tôi có mời PGS.TS Đoàn Văn Đệ- Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Tim- Thận- Khớp- Nội tiết Bệnh viện Quân Y 103 đến giải đáp tất cả các thắc mắc của quý vị liên quan đến chủ đề “Giải pháp nào giúp làm chậm tiến trình suy thận?”. Quý vị quan tâm có thể theo dõi và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ở ô đặt câu hỏi phía trên, tham gia giao lưu trực tuyến trên website tuvansuckhoe24h.com.vn hoặc livestream trực tiếp trên fanpage Tư vấn sức khỏe 24h, chuyên gia sẽ giải đáp các thắc mắc cho độc giả trong thời gian từ 14h00-15h30 chiều ngày 21.12.2017, quý bạn đọc hãy chú ý đón xem.

Sản phẩm Ích Thận Vương hân hạnh tài trợ chương trình này!

Giải pháp làm chậm tiến trình suy thận

MỜI QUÝ VỊ XEM CLIP TOÀN BỘ NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN


 

Giao lưu trực tuyến: “Giải pháp nào giúp làm chậm tiến trình suy thận?”

 

NỘI DUNG TƯ VẤN
 • Tôi xin hỏi bạn tôi mắc bệnh suy thận ở giai đoạn đầu theo tôi được biết thi ngoài cách chữa trị là lọc máu bằng phương pháp chạy thận nhân tạo và thay thận nhưng điều kiện khó khăn không thể dùng 2 phương pháp trện vậy chữa trị bằng thuốc nam có cách nào khác không tôi rất cần sự chia sẻ, tư vấn của bác sĩ và các ban. tôi xin cảm ơn

  Ly
  ( 15:48 / 21.12.2017 )
 • Bị sỏi thận có gây suy thận ko bs?

  Pearl Nguyen
  ( 15:47 / 21.12.2017 )
 • Chào bs. Suy thận độ 1 có nguy hiểm không ạ? Nếu điều trị tốt thì có thể khỏi hẳn được không ạ?

  Tuyết Xù
  ( 15:45 / 21.12.2017 )
 • chào bác sĩ, 1 đêm cháu phải dậy đi tiểu 4-5 lần liền, như vậy có phải thận của cháu đã có vấn đề không ạ, cháu rất lo nếu bị suy thận thì nên chữa trị như thế nào thưa bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi

  Béo mới đáng yêu
  ( 15:43 / 21.12.2017 )
 • Mẹ tôi đi khám phát hiện bị suy thận độ 3 và bác sĩ có khuyên dùng sản phẩm Ích Thận Vương để điều trị. Sau 2 tháng dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng, mẹ tôi đã giảm hẳn các triệu chứng như: phù chân tay, giảm tiểu đêm. Xin hỏi, mẹ tôi có thể tăng liều dùng để hiệu quả nhanh hơn không?

  Thiên
  ( 15:36 / 21.12.2017 )
 • Mẹ em hay đi tiểu nhiều về đêm 2-3 lần vậy có bị yếu thận không ạ?

  Quốc Thiên
  ( 15:32 / 21.12.2017 )
 • Bị suy thận có phải ăn kiêng gì không ạ?

  Nguyễn Hồng Hoa
  ( 15:19 / 21.12.2017 )
 • Cháu có đứa em hồi nhỏ bị tiêm nhầm thuốc, đến bây giờ lớn rồi vẫn bị đái dầm nếu trước khi đi ngủ quên đi tiểu. Thưa bác sĩ đó có phải do thận bị ảnh hưởng không ạ và có cách nào điều trị ạ?

  Trí Ninh
  ( 15:07 / 21.12.2017 )
 • Suy thận độ 1 đã cần dùng thuốc chưa hay chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn là được ạ

  Hường Nguyễn
  ( 15:07 / 21.12.2017 )
 • Xin hỏi BS suy thận đến giai đoạn mấy thì có thể điều trị phục hồi được hay là cứ chờ đến chạy thận thôi ạ? Nếu như bệnh nhân bị suy thận nhưng chưa đến mức phải chạy thận thì liệu có cơ hội hồi phục được nữa không ạ? cảm ơn BS

  bích liên
  ( 15:06 / 21.12.2017 )
1 2 Sau

Số lượng người truy cập

10966915