Chủ đề tháng 9 số 3: "Bệnh tay- chân- miệng ở trẻ: phòng ngừa và điều trị như thế nào?"

Trần Thị Thanh Nho
BS CK II
Trần Thị Thanh Nho

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), báo cáo giám sát của các địa phương từ đầu năm 2017 đến tháng 8/2017, cả nước ghi nhận 43.162 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 20.063 trường hợp nhập viện. Một điểm đáng báo động là số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trong các tuần gần đây có xu hướng tăng cao và dễ lây lan thành dịch.

Tại sao số ca mắc bệnh tay- chân- miệng ngày càng tăng tại thời điểm này?

Tay- chân- miệng là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, có đặc điểm là dễ dàng lây nhiễm qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các phỏng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, tất cả những ai chưa từng mắc bệnh này đều có nguy cơ lây nhiễm.

Theo đặc điểm dịch tễ của bệnh tay-chân-miệng thì bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm khi thời tiết ẩm thấp mưa nhiều tạo điều kiện cho virus dễ dàng sinh sôi gây bệnh.

Đường lây của bệnh rất phổ biến như vậy, hơn nữa, thời điểm này trùng thời gian học sinh vào năm học mới, do vậy, bệnh rất dễ dàng bùng phát rộng rãi ở trẻ nhỏ.

Tay- chân- miệng có thể gây tử vong ở trẻ

Hầu hết ca bệnh thường diễn biến nhẹ, khởi phát ban đầu với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, biếng ăn, tiêu chảy. Giai đoạn toàn phát cơ thể trẻ còn xuất hiện những vết phỏng nước, vết loét trên niêm mạc miệng và  lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Nếu bệnh không có biến chứng thì giai đoạn toàn phát sẽ kéo dài 3-5 ngày và lui bệnh. Tuy nhiên, nếu điều trị bệnh tay- chân- miệng không đúng phương pháp và không kịp thời, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tuần hoàn, suy hô hấp. Thậm chí, trong nhiều trường hợp có thể gây ra hậu quả nặng nề, nhất là gây tử vong cho trẻ.

Phòng bệnh tay- chân- miệng, điều trị bệnh sớm cho trẻ để tránh những mối hiểm họa

Bệnh tay- chân- miệng rất dễ dàng lây lan tuy nhiên lại chưa có vaccin phòng bệnh hay thuốc chữa bệnh đặc hiệu. Khi trẻ bị bệnh, nguyên tắc điều trị là hỗ trợ giảm triệu chứng, đồng thời cần theo dõi sát sao để phát hiện sớm và xử trí kịp thời các biến chứng. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng là yếu tố giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng để trẻ chống chọi lại bệnh, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Chính bởi tính chất bệnh nguy hiểm, dễ lây lan, lại chưa có vaccin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu, nên chủ động phòng bệnh tay- chân- miệng, cũng như phát hiện bệnh sớm, điều trị đúng phương pháp là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của các bé yêu. Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như có kiến thức phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình, đặc biệt là khi trong nhà có trẻ nhỏ, chương trình số tới với chủ đề: “Bệnh tay- chân- miệng ở trẻ: phòng ngừa và điều trị như thế nào?”, với sự tham gia của bác sỹ CK II Trần Thị Thanh Nho- BV Đa Khoa Trí Đức, bác sỹ sẽ chia sẻ, tư vấn và giải đáp trực tiếp những câu hỏi, thắc mắc của quý vị xung quanh căn bệnh thường gặp này.

Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào lúc 14h00-15h00 chiều thứ 5 ngày 28/09/2017 trên website: tuvansuckhoe24h.com.vn hoặc các bạn có thể tham gia trực tiếp qua livestream lúc 15h15-16h15 trên fanpage (Facebook) Tư vấn sức khỏe 24h.

Quý vị quan tâm tới chủ đề của chúng tôi hay có bất kỳ thắc mắc gì, hãy gửi câu hỏi của mình về cho chương trình theo cách thức sau: gửi câu hỏi vào ô đặt câu hỏi có sẵn trong chuyên mục “Tư vấn Giáo sư” trên website tuvansuckhoe24h.com.vn. Quý vị lưu ý cần cung cấp thông tin càng đầy đủ thì sẽ nhận được câu trả lời càng chi tiết của chuyên gia đặc biệt quý vị nhớ để lại số điện thoại để được ban tổ chức chương trình gọi lại trao đổi trực tiếp với giáo sư.

GEL LÀM SẠCH DA SUBẠC HÂN HẠNH TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH NÀY

GLTT tháng 9- số 3

NỘI DUNG TƯ VẤN

Số lượng người truy cập

7074018