Hỏi đáp 24h
 • Cháu bị đau ở đầu mũi giống như nhức mà có xương cư nhuc còn hay bị ngat mũi và chảy mũi xanh. Xin hoi cháu có bị sao ko ạ?

  Bạch thị Hải Hà
  ( 11:04 / 14.02.2018 )

  Chào bạn

  Triệu chứng đau nhức vùng trán và dọc sống mũi là triệu chứng của bệnh viêm xoang. Khi các xoang bị viêm, niêm mạc trong các xoang bị phù nề, sung huyết, tăng tiết dịch mủ gây đau nhức vùng đầu mặt và dịch mủ chảy qua lỗ thông xoang xuống vùng mũi họng.

  Điều trị và khắc phục đau nhức mũi, vùng trán như thế nào? 

  Nguyên tắc chung là trả lại sự thông thoáng cho các lỗ thông mũi xoang, qua đó giải quyết các triệu chứng bằng thuốc chống dị ứng, kháng sinh đường uống hoặc tiêm tùy theo mức độ viêm mũi xoang. Nếu người bệnh đau nhức trong giai đoạn đầu, có thể sử dụng thuốc giảm đau tùy từng độ tuổi. Sử dụng các thuốc co mạch trong trường hợp ngạt tắc mũi theo chỉ định của bác sỹ.

  1. Điều trị tại chỗ

  Cần khắc phục ngay viêm mũi xoang bằng cách dẫn lưu và thông khí xoang tốt bằng cách:

  – Làm sạch và thông thoáng hốc mũi: xì mũi, rửa mũi, hút dịch và mủ, đặt thuốc co mạch…

  • Nhỏ thuốc: cần phối hợp các loại thuốc co mạch, sát khuẩn và chống phù nề, liệu pháp corticoid tại chỗ kéo dài rất có tác dụng.
  • Xông hơi nước nóng: các loại thuốc có tinh dầu, bay hơi được.
  • Khí dung mũi xoang: thuốc kháng sinh kết hợp với corticoid.

  – Nhóm thuốc nhỏ mũi thường phải phối hợp giữa kháng sinh với một số thành phần chống viêm, giảm phù nề, giảm sung huyết mới có hiệu quả.

  • Kháng sinh nhóm aminoside, moxifloxacine hydrochloride, tobramycine thường được sử dụng để bào chế làm thành phần của thuốc nhỏ mũi. Lý do chính là qua nghiên cứu, người ta nhận thấy khả năng thấm qua máu thấp dưới 2%, đồng thời thuốc lại không bị hấp thu qua đường tiêu hoá nên khá an toàn khi sử dụng. Khi dùng kéo dài thuốc nhỏ mũi chứa kháng sinh thì khả năng tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc, bao gồm cả nấm có thể xảy ra. Nếu bội nhiễm xuất hiện, phải ngưng thuốc và chuyển sang phương pháp điều trị thích hợp khác.

  – Thuốc co mạch – chống ngạt tắc mũi: là loại thuốc đang được sử dụng rộng rãi với nhiều tên thuốc khác nhau.

  2. Biện pháp toàn thân

  Liệu pháp kháng sinh trong 2 tuần có hiệu quả tốt đối với viêm xoang, nên lựa chọn kháng sinh dựa trên kháng sinh đồ; chống viêm và giảm phù nề; giảm đau; hạ sốt; nâng cao thể trạng theo chỉ định của bác sỹ.

  3. Bí kíp giảm đau nhức mũi, vùng trán từ thuốc thảo dược

  Điểm mấu chốt để điều trị tận gốc các triệu chứng đau nhức mũi, vùng trán của viêm xoang là các xoang phải được thông thoáng. Do đó, cần phải tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch các hốc xoang (bằng cách đẩy hết dịch mủ ra ngoài), sau đó mới “tái tạo niêm mạc xoang và phục hồi chức năng niêm mạc xoang”.

  Vì thế, để loại bỏ đau nhức mũi, vùng trán do viêm xoang gây ra một cách an toàn, hiệu quả hạn chế phụ thuộc vào thuốc Tây, người bệnh khi sử dụng thuốc thảo dược có cơ chế tác dụng kép để vừa tiêu diệt, loại bỏ dịch mủ ra ngoài để thông thoáng, tăng dẫn lưu cho các hốc xoang, bên cạnh đó còn giúp tái tạo, phục hồi niêm mạc mũi, xoang.

  Thân ái!

Số lượng người truy cập

10962784