Hỏi đáp 24h
 • Con em bị nổi hạch hai bên cổ bé 10 tuổi.nay sưng to bé ăn nuốt thấy đau e có đi bênh viên thăm khám chụp hình bác si nó bé bị viêm tuyến mang tai 2 bên,tuyên dưới hàm hai bên viêm hạch góc hàm 2 bên.uốg thuốc đc 2 ngày rồi em thấy như hai bên đang sưg lên em lo lắm bs tư vấn giúp e với

  Mai gia bảo
  ( 09:25 / 14.02.2018 )

  Chào bạn

  Viêm tuyến nước bọt mang tai là một căn bệnh khá phổ biến. Bệnh do các loại virut, vi khuẩn, nấm hoặc dị ứng gây nên. Khi mắc bệnh thường gặp ở tuyến mang tai và tuyến dưới hàm.Với một số biểu hiện như sưng cấp tính của tuyến, đau tăng và sưng tăng khi ăn uống.

  Bệnh thường gây tổn thương tại tuyến nước bọt, diễn biến lành tính. Có khi bệnh sẽ tự khỏi hoặc cũng có trường hợp chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến.

  Khi mắc bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai thường có một số triệu chứng điển hình như vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to, sưng lan rộng ra xung quanh tuyến. Da vùng tuyến sưng tấy đỏ đau, nói và ăn uống đều đau. Có hạch viêm phản ứng ở góc hàm hoặc sau tai cùng bên. Sốt khoảng 38 – 39 độ.

  Viêm tuyến nước bọt mang tai có nguy hiểm không?

  Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai là căn bệnh khá phổ biến. Bệnh hay gặp ở trẻ em và thanh niên. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, ở nam giới thường hay gặp một số biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm não, điếc. Biến chứng của viêm tuyến nước bọt mang tai thường không phổ biến. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị, mủ có thể tích tụ lại và hình thành các ổ áp xe ở tuyến nước bọt.

  Viêm tuyến nước bọt mang tai gây ra do khối u lành tính có thể gây phì đại tuyến nước bọt. Khối u ác tính có thể sẽ phát triển rất nhanh và gây ra mất cử động ở vùng mặt bị tổn thương. Biến chứng này rất nguy hiểm, vì vậy bệnh cần được chữa kịp thời. Khi bị bệnh, thường cổ bị sưng to có thể sẽ phá hủy tuyến mang tai bị tổn thương.

  Nhận biết viêm tuyến nước bọt qua những triệu chứng sau

  Thông thường, khi bị bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai thường có một số triệu chứng điển hình sau đây:

  • Thường xuyên bị mất vị giác hoặc cảm thấy hôi miệng
  • Đau họng, khó mở miệng to hoặc ăn
  • Có mủ trong miệng, khô miệng
  • Đau ở trong miệng, đau vùng mặt
  • Đỏ hoặc sưng phía trên hàm, trước hàm hoặc phía dưới miệng
  • Sưng mặt, sưng cổ, kèm theo dấu hiệu sốt, ớn lạnh cơ thể.

  Làm gì để điều trị viêm tuyến nước bọt mang tai?

  Khi bị viêm tuyến nước bọt mang tai thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau, giảm sưng. Việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

  Ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc, để hỗ trợ chữa bệnh nhanh hơn. Trong quá trình sử dụng thuốc bạn có thể mát xa, chườm ấm vùng tuyến nước bọt bị tổn thương. Súc miệng với nước muối ấm, ngậm, hoặc mút chanh chua để giúp giảm sưng.

  Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai cũng có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng mãn tính hoặc nhiễm trùng tái phát. Tuy không phải là phương pháp phổ biến. Nhưng phẫu thuật có thể bao gồm việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến mang tai hoặc loại bỏ tuyến dưới hàm.

  Thân ái!

Số lượng người truy cập

10962739