Hỏi đáp 24h
 • Thưa bác sĩ e đang bị 1 thứ gì đó mắc trong thực quản hiện tại nó cang làm e khó chịu và đau nhưng e kb phải làm thế nào để nó hết đau ạ ?

  Đặng Thanh Tuyền
  ( 02:18 / 12.02.2018 )

  Chào bạn

  Bình thường, thức ăn đi xuống thực quản nhờ sợ co bóp nhịp nhàng của các cơ và đẩy thức ăn từ thực quản xuống đến dạ dày. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà thức ăn khó đi xuống, mắc lại trên thành thực quản gây khó nuốt, hoặc bị nghẹn ở thực quản. Nuốt nghẹn có thể không phải là bệnh mà là biểu hiện của một số bệnh lý khác.

  NGUYÊN NHÂN NUỐT NGHẸN Ở THỰC QUẢN

  Do ăn uống

  Ăn những thức ăn cứng, khô, dai, trơn khi đi xuống thực quản dễ gây khó nuốt hoặc nghẹn ở thực quản. Đặc biệt, trong lúc đang ăn nếu tinh thần không được thoải, mái, đang suy nghĩ, tức giận hay lo lắng cũng khiến bạn dễ bị mắc nghẹn

  Rối loạn chức năng co bóp của thực quản

  Thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt miếng to… những điều này làm cho thức ăn trở nên đặc, khô, khó tiêu dễ dẫn đến rối loạn chức năng có bóp của các cơ ở thực quản.

  Do các bệnh lý khác gây ra

  Các bệnh lý tại thực quản: chít hẹp thực quản thường là di chứng để lại khi thực quản bị bỏng rát, viêm loét niêm mạc thực quản. Bỏng thực quản thường do gặp do uống nhầm phải hóa chất  như axit, kiềm.

  Các khối u thực quản

  Khối u được hình thành trong quá trình thay đổi cấu trúc tế bào ở thực quản (loạn sản). Hiện tượng này thường xảy ra đối với người bệnh mắc trào ngược dạ dày, do acid trào ngược lên và tiếp xúc với niêm mạc thực quản với tần suất có nguy cơ cao gây ra ung thư thực quản gây khó nuốt và nghẹn ở thực quản.

  Các bệnh lý bên ngoài thực quản

  Bệnh Basedow, bướu giáp kích thước lớn gây chèn ép thực quản; Các khối u phế quản, phổi; Suy tim, dầy thất, tim to, phình mạch; Các khối u, hạch di căn vùng trung thất đều là những nguyên nhân gây khó nuốt, nghẹn ở thực quản.

  CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI NUỐT NGHẸN

  Những trường hợp nghẹn do thức ăn và rối loạn chức năng co bóp thực quản chỉ cần uống một ngụm nước, vươn cổ, vươn vai hoặc dùng tay vuốt dọc theo đường đi xuống của thức ăn tại thực quản là có thể hết nghẹn. Cần ăn chậm, nhai kỹ để tránh bị mắc nghẹn. Tránh những thức ăn khô, dai, miếng to. Trong lúc ăn cần tập trung ăn, tránh lo lắng, suy nghĩ, tức giận, vừa ăn vừa xem tivi

  Đối với trường hợp bị nghẹn, khó nuốt ở thực quản do trào ngược dạ dày, đầu tiên cần tiến hành xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác về bệnh và biết được căn nguyên gây bệnh. Sau đó thực hiện theo đúng phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quả mà bác sĩ yêu cầu: Ăn uống, thể thao, tinh thần và dùng thuốc

  Thân ái!

Số lượng người truy cập

10962777