Hỏi đáp 24h
 • Chào bác sĩ...!E nam nay 35 tuổi ,em đang có thai 12 tuần .Em có nang hoàng thể to 75×64mm .nang to vậy mà ko tiêu thi phải làm sao ạ?

  Lan
  ( 07:48 / 14.01.2018 )

  Chào em.

  Em đã có thai, chúng tôi cũng hiểu nỗi lo lắng này nhưng em không nên căng thẳng quá, sẽ ảnh hưởng đến thai. Khi xuất hiện một nang d=75mm đang lúc em có thai thì đó là nang hoàng thể thai kỳ, nó hoàn toàn vô hại, em yên tâm nhé.

  Bình thường, mỗi tháng sẽ có 1 trứng chín được phóng thích từ nang noãn. Ngay sau đó, 1 hoàng thể sẽ thành lập từ phần còn lại của nang trứng trưởng thành, nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể tồn tại khoảng 12-14 ngày rồi thoái hóa để lại một vết sẹo nhỏ trên bề mặt buồng trứng.

  Nếu trứng được thụ tinh, màng đệm nuôi của trứng sẽ chế tiết hCG làm hoàng thể to ra trở thành hoàng thể thai kỳ và tiếp tục duy trì chế tiết cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ, khi ấy, bánh nhau đủ khả năng thay thế buồng trứng tiếp tục chế tiết các nội tiết cần thiết.

  Nang có thể bị vỡ ra gây xuất huyết nội do kích thước lớn, nhưng đa số nang tự biến mất sau 3 tháng.

  Tuy nhiên, em cũng cần siêu âm theo dõi kích thước của nang để loại trừ các trường hợp bệnh lý khác hoặc nang thực thể cần được can thiệp phẫu thuật. Do đó, nếu em thấy có dấu hiệu bất thường như đau bụng, chóng mặt phải vào viện ngay để điều trị kịp thời nhé.
   
  Thân ái!

Số lượng người truy cập

10714548