Hỏi đáp 24h
 • Dạ cho em hỏi điều trị dày sừng nang lông điều trị thế nào?

  Nguyễn Thị Nhật Luyến
  ( 23:34 / 10.01.2018 )

  Chào bạn,

  Theo như triệu chứng bạn mô tả thì tổn thương bạn mô tả rất giống bệnh dày sừng nang lông.

  Dày sừng nang lông là một bệnh lý mạn tính của da, tổn thương là các sẩn nhỏ cứng tại các lỗ nang lông, không gây ngứa, do sự tắc nghẽn đường ra của nang lông, sợi lông bên dưới bị cuộn lại hoặc các chất bã nhờn bị ứ đọng lại.

  Vị trí thường gặp là mặt duỗi cánh tay, cẳng tay, đùi, cẳng chân, bệnh thường gặp ở người trẻ, nữ bị nhiều hơn nam.

  Nguyên nhân của bệnh chưa rõ, thường xuất hiện ở những người có da khô, do chất keratin được tạo ra nhiều hơn bất thường làm bít lỗ chân lông làm cho sợi lông không mọc ra ngoài được (keratin là loại protein tự nhiên của da, bình thường nó được tạo ra một cách tự nhiên, khi tắm và kỳ cọ mạnh thì chất này sẽ bị bong tróc).

  Biểu hiện là những sần nhỏ kích thước khoảng 1-2mm, màu hơi trắng hoặc xám, đôi khi cũng viêm đỏ ngứa. Bệnh không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, bệnh có thể kéo dài quanh năm hoặc nhiều năm, mùa đông phát triển nhiều hơn mùa hè, sau đó bệnh giảm hoặc tự khỏi.

  Do đó, việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, làm tiêu dần các nút sừng và hạn chế tái phát. Các hoạt chất giúp tiêu sừng mạnh là vitamin A và các dẫn xuất dạng uống hoặc bôi, các chế phẩm bôi có tác dụng tiêu sừng Salicylic acid 3-5%, mỡ diprosalic hoặc lorinden A...
   
  Hạn chế dùng xà bông tắm do tính kiềm cao gây kích thích da, bạn nên dùng các sản phẩm sữa tắm giữ ẩm như Cetaphil, Saforell.
  Ngoài ra, triệu chứng của bạn cũng giống triệu chứng dị ứng, nổi mẩn, ngứa,...
   
  Chúc bạn sức khỏe!

Số lượng người truy cập

10197482