Hỏi đáp 24h
 • Bác sĩ cho em hỏi '' từ lúc mang thai đến giờ thì em vẫn đi khám thai theo dõi thường xuyên thì thai vẫn không có dấu hiệu gì bất thường xảy ra và hiện tại thai của em được 36 tuần, e mới đi khám lại thì phát hiện thai nhi bị dãn não thất sau và bất sản thể chai. Cho e hỏi đây là do bẫm sinh hay mắc phải, lí do mắc phải bệnh và ảnh hưởng của nó như thế nào, có cách nào điều trị khỏi bệnh này không ạ?

  THANH LONG
  ( 04:01 / 03.01.2018 )

  Chào bạn!

  Nguyên nhân gây giãn não thất ở thai nhi gồm:

  Có 10% trường hợp thai nhi bị giãn não thất là do bất thường nhiễm sắc thể, xuất huyết hay nhiễm trùng gây ra

  Do não úng thủy hoặc do các dị tật khác ở não gây ra như: hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau.

  Do hội chứng dandy walker và 2-10% kèm theo úng thủy não, bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X, chủ yếu ở các bé trai.

  Cách điều trị: Tùy theo mức độ giãn não thất và úng thủy não mà cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, giãn não thất rất khó để tiên đoán được sự phát triển nên không thể chẩn đoán và đưa ra cách điều trị tốt nhất.

  Trong trường hợp giãn não thất quá to, kết hợp với các dị tật khác, hoặc có kết luận là rối loạn nhiễm sắc thể. Thì các bác sĩ sẽ tư vấn để người mẹ phải loại bỏ thai nhi, để tránh hậu gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

   Nếu giãn não thất ở mức độ nhẹ tức là có đường kính 10mm, có thể gây ra rối loạn nhiễm sắc thể chiếm khoảng 3,8%; các dị tật khác khó phát hiện qua siêu âm chiếm khoảng 8,6%; tỷ lệ thai nhi tử vong trước và sau sinh chiếm 3,7%; tỷ lệ trẻ dị tật sau sinh chiếm 11,5%. Tuy nhiên có một số trường hợp khác trẻ sinh ra vẫn phát triển bình thường.

  Trong trường hợp nếu giãn não thất ở mức độ nặng (tức là đường kính trên 10mm - 15mm) như úng thủy não, kết hợp các dị tật khác và rối loạn nhiêm sắc thể cách duy nhất là chấm dứt thai kỳ. Vì nếu giữ lại bào thai, trẻ sinh ra sẽ bị liệt các chi, rối loạn chứng năng vùng lều, sẽ để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

  Thân ái!

Số lượng người truy cập

10843406