Hỏi đáp 24h
 • E chào bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn giúp e và gia đình chứ k thì chúng e hoang mang quá. E sinh bé ra thì được biết bé không có lưỡi gà khi nhìn vào khaong miệng của bé thì thấy 1 lỗ to bằng hạt ngô.. mọi ng bảo con em bị hở vòm họng mềm nhưng may mắn là k phải hở toàn phần. E hoang mang lo lắng quá. Mong bác sĩ cùng chuyên gia tư vấn giúp e cùng gia đình... con em có thể phẫu thuật không ạ. Và khi nào thì phẫu thuật.. hiện tại việc ăn của bé khá vất vả do e lo bé bị sặc. Bác sĩ tư vấn giúp e là có bình ty sữa nào phù hợp với bé không ạ.

  Trần văn cương
  ( 01:31 / 08.12.2017 )

  Chào bạn,

  Lưỡi gà nằm ở giới hạn sau của ổ miệng, là một phần của khẩu cái mềm. Lưỡi gà có người khá to, có người khá nhỏ, không phải mọi người như nhau. Chức năng của khẩu cái mềm và lưỡi gà là đóng eo họng khi nuốt, không cho thức ăn đưa lên mũi, mở ra khi hít thở. Chúng còn tham gia vào chức năng phát âm. Có một số dị tật lưỡi gà liên quan chủ yếu các dị tật của hở hàm ếch, hay sứt môi, hay cả sứt môi và hở hàm ếch, lưỡi gà chẻ đôi...
  Nếu không có dị tật bẩm sinh khác đi kèm, bạn hãy theo dõi việc bú, ăn, uống của bé, nếu cháu vẫn ăn uống không bị sặc, sinh hoạt bình thường, trọng lượng vẫn phát triển đều và lên cân, bạn yên tâm và khi trẻ ở tầm 12 - 16 tháng tuổi thì cho đi khám để nếu cần thiết có thể phẫu thuật tạo hình lưỡi gà.
  Dị tật này có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến phát âm, nhiều trường hợp không có lưỡi gà nhưng khẩu cái mềm vẫn đủ đóng kín đường lên mũi theo yêu cầu khi nói thì không ảnh hưởng đến giọng nói của trẻ.

  Thân ái.

Số lượng người truy cập

10684040