Hỏi đáp 24h
 • Chào bác sĩ mẹ tôi 2 năm nay bụng bị to cứng nhưng k đau, ăn uống bình thường, không bị đau j hết. Mấy năm trước thì bụng vẫn to nhưng không bị cứng. Vậy đó là bệnh j vậy bác sĩ

  Trịnh thúy kiều
  ( 19:25 / 12.09.2017 )

  Xin chào bạn,

  Triệu chứng làm mẹ bạn khó chịu hơn cả là "bụng căng cứng". Nói chung, tình trạng căng cứng bụng thường gây ra do 1 trong 3 nhóm nguyên nhân:

  1. Có dịch bất thường trong ổ bụng: thường gặp trong xơ gan, di căn màng bụng v.v... Tuy nhiên, nếu có dịch thì siêu âm có thể phát hiện dễ dàng. 

  2. Có khối u trong ổ bụng: Khối u này phải khá lớn để có thể làm mẹ bạn khó chịu đến thế. Các loại u thường gặp là u gan, u buồng trứng, lách to. Một khối u to đến mức gây "căng cứng" thì không thể nào bỏ sót được trên siêu âm.

  3. Thường gặp nhất là tình trạng chướng hơi trong đường tiêu hóa, có thể là tiêu hóa trên (chướng hơi dạ dày) hay dưới (đại tràng).

  Nguyên nhân cụ thể tại sao chướng hơi thì chúng tôi chưa có cơ sở để xác định. Có thể là cơ năng, đơn thuần do rối loạn nhu động đường tiêu hóa nhưng cũng không thể loại trừ nguyên nhân thực thể là có khối u. Lưu ý bạn là trong trường hợp có khối u dạ dày hay đại tràng, việc chướng hơi là do bên trên bị ứ hơi chứ không phải do u quá lớn làm khó chịu. Bạn cho rằng mẹ mình không có khó tiêu nhưng bản thân tất cả những mô tả của bạn đều là biểu hiện của chứng khó tiêu.

  Với các phân tích như trên, chúng tôi đề nghị như sau:

  1. Để xác định đúng là chướng hơi dạ dày hay đại tràng rất dễ, khi mẹ bạn có tình trạng khó chịu - đi chụp một phim bụng không chuẩn bị để xem các quai ruột như thế nào. Kỹ thuật này đơn giản và chỉ mất vài phút, không có tai biến gì.

  2. Nếu đúng là như vậy, bạn cần đưa mẹ đi khám chuyên khoa tiêu hóa. Nhiều khả năng cần thử phân và làm nội soi dạ dày hay đại tràng.

  Chúc mẹ bạn mau khỏe!

Số lượng người truy cập

9945838