Hỏi đáp 24h
  • Chào bác sĩ, chồng e năm.nay 38 tuổi mới đầu tháng 10/2018 ck e có kiểm tra sức khỏe ở BV đại học y do có triệu chứng sốt, đau thượng vị kèm đi ngoài bằng các xét nghiệm và chhjp Ct, siêu âm, chụp bằng tiêm thuốc cản wuang, bi kết luận có vài hạch ở rốn gan, đầu tụy, theo dõi hạch hoại tử ở khoang sau phúc mạc, có hạch ở cổ, sau khi bóc hạch ở cổ làm sinh thiết thi kluan ck e bị Lao hạch. Vậy bsi cho e hỏi là nếu điều trị lao hạch thì sau bao lâu là có thể dừng sự phát triển của hạch, vì ck e dùng thuốc Lao hạch kèm thuốc dạ dày vì ck e bị dạ dày dc bsi kê.đơn uống dc kèm thuốc lao, đã uống dc 1tháng rồi mà mấy hôm.nay bị đau vùng thượng vị kèm hiện tượng đầy hơi, vậy bsi cho ck e nếu là lao hạch thì có các hiện tượng đó ko và có trường hợp làm sinh thiết hạch ở cổ kết luân giống hạch ở rôn ko ạ, e cảm ơn bác siz

    Lê thị tâm
    ( 23:22 / 14.11.2018 )

    Chào bạn! Lao hạch cũng do họ vi trùng lao gây ra. Trường hợp do vi trùng lao nhạy với thuốc thì thời gian điều trị cũng cần từ 6 đến 8 tháng theo phác đồ. Nhiều trường hợp lao hạch phải phối hợp giữa điều trị nội khoa (uống thuốc) và điều trị ngoại khoa (mổ cắt bỏ hạch). Thuốc lao rất ít ảnh hưởng đến bao tử, tuy nhiên vì cách uống thuốc lao là uống vào lúc bụng đói và sau đó khoảng 1 giờ sau thì ăn nên nếu bao tử chồng bạn yếu rất có thể sẽ làm khó chịu. Để hạn chế điều này chồng bạn có thể ăn sớm hơn (khoảng 30 phút) là được.

    Trường hợp của chồng bạn, nên tiếp tục uống thuốc cho đủ thời gian mà thầy thuốc chỉ định, tuyệt đối không tự ý bỏ dở điều trị để tránh bệnh phát lại sau này.Trong thời gian điều trị cần không uống rượu bia, tránh các loại hóa chất độc hại trên gan, dinh dưỡng đầy đủ.  Trong trường hợp làm sinh thiết hạch ở cổ và  hạch ở rốn thì tùy từng trường hợp mà có kết quả khác nhau. Bạn nên đi đưa chồng đi tái khám định kì. Chúc sức khỏe.

Số lượng người truy cập

11171337