Hỏi đáp 24h
 • E thai đôi.15 tuần.bác sỹ siêu âm kết luận.rau bám mặt sau.bám qua lỗ cổ tử cung.như vậy có nguy hiểm không ạ.cách khắc phục thế nào ạ

  Nguyen thi bich thao
  ( 14:32 / 08.11.2018 )

  Chào bạn, 

  Có khoảng 5% thai phụ khi bước sang tuần thứ 18 – 20 bị tình trạng nhau bám thấp, tức thay vì bám ở vùng đáy tử cung, bánh nhau sẽ nằm vào vị trí sát lỗ trong của cổ tử cung. Với vị trí nằm như vậy, bánh nhau sẽ không giãn đồng bộ với phần cơ ở đoạn gần cổ tử cung khi các cơn co thắt xuất hiện trong lúc chuyển dạ. Kết quả là bánh nhau sẽ bị bóc tách ra khỏi niêm mạc tử cung và dẫn đến chảy máu. Chính vì thế, người ta xem nhau bám thấp là một dạng nhẹ của nhau tiền đạo.

  Trong trường hợp máu chảy nhiều sẽ khiến người mẹ bị mất máu trầm trọng và kéo theo đó là tình trạng choáng, trụy mạch và tử vong ngay sau đó nếu không được xử lý kịp thời.

  Nếu tình trạng chảy máu diễn ra trong thai kỳ do nhau bám thấp, thai nhi có nhiều khả năng sẽ sinh non hoặc bất thường ngôi thai như ngôi ngang hoặc ngôi mông.

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhau bám thấp xảy ra với những thai phụ mang thai dưới 20 tuần, đoạn tử cung phía dưới dần hình thành nên sau đó sẽ làm cho phần cơ ở gần cổ tử cung kéo dài ra và giúp cho bánh nhau được đẩy lên cao. Như thế, khi vào những tháng cuối thai kỳ, nguy cơ chảy máu trong quá trình chuyển dạ sẽ không còn. Đối với trường hợp này, khi siêu âm có thể thấy được bánh nhau bám gần lỗ trong tử cung do đoạn dưới tử cung chưa được hình thành khi thai nhi chưa qua 20 tuần.

  Chào bạn, trường hợp bạn chưa quá lo ngại, nên đi thăm khám thường xuyên nhé để bs theo dõi.

  Thân ái

Số lượng người truy cập

10920555