Hỏi đáp 24h
 • Chào bác si. Con cháu bị bỏng ông hơi của nồi cơm điện.trong lòng bàn tay gần ngón tay.k năng lắm.chau được moi người chỉ dẫn ra chỗ ông lang chuyen chưa bỏng.ông tra thuốc vết bỏng cũng không kém bị chảy nước.nhug những ngón tay cua con cháu nó cứ co lại cháu sợ có tay lai mot thời gian dài zay sau này khi thăng ra được.bac sĩ tư vấn dup chau.chau cám ơn.

  Nguyễn Trang sơn
  ( 18:32 / 31.10.2018 )

  Chào bạn!
  Khi bị bỏng, da xuất hiện các nốt phỏng hay còn gọi mụn nước. Nguyên nhân tạo ra các nốt phỏng này đó chính là do nhiệt tác động. Bỏng làm nóng rát và da cùng lớp mô dưới da buộc phải có một phản ứng đó là tiết dịch nhằm làm mát cấp tốc. Do đó nốt phỏng xuất hiện như tạo một lớp chất lỏng ngăn cách lớp nhiệt bên ngoài với mô bên trong nhằm giảm thiểu sự tổn thương.
  Mặt khác, khi bị bỏng, một số tế bào bị chết. Sự chết tế bào tại chỗ làm giải phóng ra các chất trung gian hóa học của viêm. Các chất này kích thích giãn mạch nhằm khoanh vùng và bảo vệ đặc biệt chỗ bỏng. Do đó, dịch thoát ra bên ngoài và tạo ra nốt phỏng.
  Không chỉ là một cơ chế bảo vệ tức thời, nốt phỏng còn có tác dụng bảo vệ lâu dài một thời gian sau bỏng. Đó là vì khi bỏng, lớp da trên cùng bị chết hoàn toàn. Lớp da dưới cùng còn non nớt và chưa sẵn sàng chống chọi với môi trường bên ngoài. Nếu để lộ lớp da non này ra ngay, vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào bên trong cơ thể ngay lập tức và chúng ta dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Do đó, nốt phỏng có tác dụng chống nhiễm khuẩn từ bên ngoài vào một cách tạm thời. Thế nên, đừng cố chọc thủng nốt phỏng.
  Trong một số trường hợp bỏng nặng, bạn cần đến viện bỏng, khoa bỏng hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử lý thích hợp.
  Tốt nhất bạn nên đưa con đến viện bỏng để nghe tư vấn các chăm sóc và dùng thuốc bôi theo chỉ định của bác sỹ, tránh để lại sẹo và tránh biến chứng nhiễm trùng.
  Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11171332