Hỏi đáp 24h
 • Chào bác sỹ. Cho em hỏi em 22 tuổi. Bị thông liên nhĩ. 6 tháng trước siêu âm bác sỹ nói có giãn cơ tim. Hôm qua đi làm điện tim lại thấy tăng gánh thất trái. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không và nên điều trị thế nào ạ

  Hải ngân
  ( 13:38 / 12.10.2018 )

  Chòa bạn,

  không biết tình trạng của bạn có những triệu chứng bất thường gì chưa? Như mệt mỏi, khó thở, khó chịu không ạ?

  Tăng gánh thất trái là tình trạng tăng gánh nặng cho tim, làm tim phải hoạt động, co bóp mạnh hơn. Tuy nhiên có thể do ban đầu tim đang còn khả năng bù trừ vì vậy bạn chưa có dấu hiệu triệu chứng gì, nhưng về lâu ngày nếu không được điều trị sẽ gây phì đại thất trái, suy giảm chức năng thất trái và cuối cùng là dẫn đến suy tim.

  Thời gian để dẫn đến suy tim phụ thuộc nhiều yếu tố như: tuổi, thói quen sinh hoạt, ăn mặn, điều trị hay không điều trị, lao động nặng… có thể suy tim sau một vài năm. Tuy nhiên, nếu có phương pháp điều trị phù hợp bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này và phòng ngừa được suy tim.

  Vì vậy, bạn cần hạn chế tiến triển của bệnh ngay từ bây giờ, bằng cách sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn và tập luyện bao gồm:

  - Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

  - Ăn giảm muối

  - Hạn chế ăn những thực phảm có chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,…thay vào đó nên bổ sung nhiều rau quả tươi trong khẩu phần ăn.

  - Tập thể dục vừa sức điều độ giúp máu lưu thông tốt hơn.

  Thân ái

Số lượng người truy cập

10962761