Hỏi đáp 24h
 • Chào bác sĩ, Xin bác sĩ cho e biết "dây rốn bám mép trên bánh nhau" và "dây rốn bám màng nhau" là giống hay khác nhau ạ? Và có nguy hiểm ko ạ? Thai e độ vôi hóa bánh nhau là 1 mà bé chỉ đc 1,912gr( kết luận percentile thứ 3 của tuổi thai 34tuần 5 ngày) e đang rất hoang mang, như vậy bé của e bị suy dinh dưỡng nặng phải ko ạ?. Giờ e phải làm như thế nào thưa bác sĩ vì e nhận thấy bé máy ổn định, và đo monitoring cũng kết luận tim thai khỏe, phát triển tốt. Bác sĩ xin cho e lời khuyên ạ! E thành thật cám ơn.

  Lê Vy
  ( 19:31 / 12.07.2018 )

  Chào bạn,

  Bình thường dây rốn sẽ bám ở vị trị giữa của bánh nhau nhưng cũng có trường hợp dây rau nàm sát màng ối, xa bánh nhau. Dây rau bám màng là một trong những tình trạng bất thường của dây rau. Cụ thể, dây rốn bám màng sẽ nằm ở mép bánh nhau. Điều này gây cản ở việc hấp thụ thức ăn nuôi dưỡng thai nhi. Bé chỉ hấp thụ được tối đa 30%, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sinh non và thai lưu bất kỳ lúc nào. 

  Dây rốn bám mép nhau: Khi dây rốn cắm vào bờ của bánh nhau, gọi là dây rốn bám mép. Đây là trường hợp hiếm gặp, khoảng 7% thai kỳ. Những trường hợp đa tai tần xuất có thể cao hơn.

  Dây rốn bám mép khác với dây rau bám bám màng. Tuy nhiên khi vị trí như vậy cũng có thể ảnh hưởng đến việc dinh dưỡng cho thai nhi, cũng có thể dưỡng thai và sinh bình thường. Mẹ nên khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ, có thể yêu cầu làm siêu âm Doppler để biết chính xác phân bố mạch máu của dây rốn thai nh ở vùng nào. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ, đa số các trường hợp phát hiện sớm như bạn và theo dõi hợp lý kết quả khá tốt. Dây rốn bám mép không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ trong thai kỳ dù vẫn có một số ít trường hợp có thể kèm theo thai suy dinh dưỡng. Thời điểm chuyển dạ hiện tượng này có thể làm suy thai và đột tử cho thai nếu phần mạch máu của dây rốn nằm vắt ngang qua lỗ cổ tử cung và bị đứt khi cổ tử cung mở ra lúc chuyển dạ.

  Ở ý thứ hai câu hỏi của bạn về mức độ vôi hóa râu thai. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình can-xi hoá diễn ra nhanh hay chậm.

  Vì sự can-xi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh rau. Vì sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh rau, trong khi can-xi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi rau. Vì thế, có những thai phụ vôi hóa rau thai độ 1 từ 27 - 28 tuần nhưng thai nhi vẫn phát triển tốt về cân nặng. Chỉ khi ở mức độ vôi hóa độ 3 (độ cao nhất), cho thấy thai nhi đã trưởng thành thì cần theo dõi chặt chẽ, tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ.

  Vì thế, với tất cả các thai phụ, kể cả chẩn đoán có vôi hóa hay không vôi hóa rau thai, thai phụ cũng cần đi khám theo đúng chỉ định, đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu bạn đã đi chẩn đoán và chưa thấy phát hiện gì bất thường thì bạn cứ yên tâm dưỡng thai và tránh lo lắng quá mức bạn nhé, ăn uống đủ chất và rèn luyện thêm thể dục bạn nhé. Thân ái

   

Số lượng người truy cập

10966893