Hỏi đáp 24h
 • Thưa chuyên gia, em có người thân bị thoát vị đĩa đệm nhưng không biết đang ở mức độ nào nên chưa biết nên áp dụng phương pháp điều trị nào mới phù hợp. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp em!

  Nguyễn Khánh Linh
  ( 10:10 / 14.06.2018 )

  Chào bạn,

  - TVĐĐCSTL: khi đứt rách hoàn toàn các lớp của vòng sợi, nhân nhầy và tổ chức khác của ĐĐ thoát ra khỏi khoang gian sống (khối TV liên tục hoặc tách rời, đứt hoặc chưa đứt dây chằng dọc sau).
    + Ba mức độ TVĐĐ:
  kích thích rễ TK, chèn ép rễ một phần, mất dẫn truyền TK.

       TVĐĐ mức nhẹ hoặc lồi đĩa đệm: gây xung đột đĩa đệm-rễ thần kinh (C, E). Chỉ gây kích thích rễ thần kinh (ở giai đoạn này, bệnh nhân thường khó phát hiện bệnh vì chỉ có những dấu hiện tê chân thỉnh thoảng xuất hiện. Cảm giác đau nhức không rõ ràng, dễ nhầm là các cơn đau lưng thông thường nên hay bị bỏ qua). Lúc này vòng bao xơ chưa bị rách song phần đĩa đệm đã có xu hướng biến dạng,… Nếu được phát hiện sớm, sẽ thuận lợi và đem lại hiệu quả trị bệnh cao.

    TVĐĐ mức vừa: chèn ép một phần rễ thần kinh, hẹp một phần ống sống (F). Đĩa đệm phình to gây ra cảm giác tê chân kèm theo các cơn đau nhất là khi thay đổi tư thế, đứng lâu hoặc ngồi lâu. Giai đoạn này sẽ tiến triển nhanh, tuy nhiên, những cơn đau thường chưa nặng nề, bệnh nhân còn gắng chịu được. Chẩn đoán và điều trị sớm trong giai đoạn này vẫn đem lại hiệu quả.

   TVĐĐ mức nặng: gây mất dẫn truyền thần kinh, hẹp ống sống hoặc lỗ liên kết (D, G, H, I). Ở giai đoạn này bao xơ thường đã bị tổn thương nặng, bị rách, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống. Lúc này xuất hiện những triệu chứng rõ ràng với các cơn đau nhức dữ dội vùng thắt lưng lan xuống chân do chèn ép nặng dây thần kinh hông, làm suy giảm khả năng vận động, nếu không được điều trị kịp thời, phần nhân nhầy sẽ biến dạng, xơ hóa, vòng sợi bị phá vỡ, rạn rách nhiều phía làm giảm chiều cao khoang đốt sống dẫn đến hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống, mọc gai xương, lâm sàng biểu hiện bởi đau thắt lưng cấp - mạn tính với hội chứng đau rễ nặng. Giai đoạn này, điều trị nội khoa ít hiệu quả, thường phải dùng các biện pháp can thiệp ngoại khoa.

   

   

  - A. Đĩa đệm bình thường

  - B,C. Đĩa đệm thoái hóa

  - E. Lồi đĩa đệm

  - D,F,G, H, I. Thoát vị đĩa đệm:

     + F: TVĐĐ mức vừa

     + D, G: TVĐĐ di lệch về phía thân xương

     + H: TVĐĐ vào trong ống sống (còn liên tục)

     + I: TVĐĐ vào trong ống sống (đứt chân-tạo mảnh rời)

  Sơ đồ các giai đoạn của thoái hóa và thoát vị đĩa đệm

     Trong các giai đoạn của TVĐĐ, việc sử dụng các sản phẩm tự nhiên để hỗ trợ cho điều trị sẽ an toàn, hiệu quả và không gây tác dụng phụ không mong muốn. Một trong những sản phẩm đó là Cốt Thoái Vương, sản phẩm được bào chế từ các thành phần thiên nhiên như dầu vẹm xanh, thiên niên kiện, nhũ hương,… và các loại vitamin tự nhiên được nghiên cứu, được xác định rất tốt trong việc bồi bổ, phục hồi và tăng cường chức năng của hệ xương khớp, cải thiện tình trạng TVĐĐ. Trong đó dầu vẹm xanh (một loại sò lưỡi xanh sống ở biển) là thành phần chính có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, tác dụng tốt trong phòng, chống các bệnh viêm mạn tính, thoái hóa khớp, lão hóa và các bệnh tim mạch. Dùng từng đợt 3 - 6 tháng sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị.

  Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!

Số lượng người truy cập

11028135