Hỏi đáp 24h
 • Chào BS. E năm nay 27t 4thang trc có tai nạn giao thông gãy xương đùi và xương mắc cá chân đều đc bắt vít trong cùng một chân. Hiện tại đã còn ít nhứt và 3tuan trc e có đi khám bs bảo mổ lấy vít ở mắt cá chân. Mổ xong e có đi tập vật lý trị liệu (họ xoa bóp và cho đạp xe). Bây h đã đc 4thang nhưng chân e vẫn k đi đc khớp chân dưới mắt cá cứng k bẻ đc, đi đứng khập khiễng....BS cho e hỏi cần làm gì và khi nào khỏi BS? 0

  Nguyễn Tôn
  ( 22:23 / 17.05.2018 )

  Chào bạn!

  Sau khi bị chấn thương, gẫy xương chân, và được điều trị tích cực, bây giờ bạn cần phải kiên trì, chịu đau, phục hồi cử động khớp, duy trì sức cơ, tỷ lệ liền xương sẽ tăng nhờ vận động. 

  Các biện pháp phục hồi chức năng sau gãy chân:

  Dùng nhiệt: Tác dụng của dùng nhiệt là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. 

  Cử động khớp: một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập 10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột. 

  Tập đi: Dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền. Thanh ngang đầu trên nạng không được tỳ vào nách mà để tựa bên lồng ngực. Dáng đi thẳng, mắt nhìn thẳng ra phía trước, không cúi nhìn xuống chân. Hai vai phải ngang bằng không được lệch cao thấp. Tập bước đi có 3 điểm tựa, không tỳ hoặc chỉ tỳ nhẹ tăng dần lên chân đau. Hai tay chống nạng ngay ngắn, hai mũi nạng và bàn chân lành tạo nên tam giác đế. Đưa 2 nạng ra trước 10 – 30 cm một cách.

  Phục hồi chức năng sinh hoạt hằng ngày: Cần tập làm động tác trong sinh hoạt bằng lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên. Đối với tổn thương xương tay thì tập nắm, mở bàn tay (dùng hòn đá hình quả trứng để nắm), tập cầm bút, đũa, tránh không để tay bị cong, khoèo.

  Chúc bạn sức khỏe!

Số lượng người truy cập

11028264