Cảnh báo: Nguy cơ suy thận do trầm cảm

Cập nhật lúc 16:37 / 08.07.2016

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Clinical của Hiệp hội Thận học Mỹ (CJASN), trầm cảm có liên quan với tình trạng tăng nguy cơ suy thận. Khoảng 10% dân số Mỹ bị mắc chứng trầm cảm trong cuộc đời.

Trầm cảm có dẫn đến suy thận không?

Người dẫn đầu nghiên cứu là tiến sĩ Willem Kop (Khoa Tâm lý y tế và tâm lý học thần kinh) tại Đại học Tilburg, Hà Lan và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 5.785 người đến từ 4 tỉnh của nước Mỹ trong suốt 10 năm. Những người tham gia có độ tuổi từ 65 trở lên và chưa từng trải qua lọc máu. Họ sẽ trả lời bảng câu hỏi đo triệu chứng trầm cảm và một loạt các phép đo y tế, bao gồm cả tỷ lệ ước tính vận tốc lọc tiểu cầu (EGFR), cũng như các yếu tố nguy cơ dẫn đến một số bệnh về thận, tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã dự đoán xem, trầm cảm có phải là nguyên nhân khởi phát của bệnh suy thận hoặc những vấn đề về sức khỏe khác hay không, trong đó, thận giữ vai trò quyết định.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận 

Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận

Theo kết quả đưa ra, chứng trầm cảm trùng khớp với sự xuất hiện của bệnh thận mạn tính và phổ biến ở 20% số lượng người bị bệnh thận so với những người không mắc bệnh này. “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trầm cảm chính là bằng chứng dự báo về sự suy giảm nhanh chóng của chức năng thận. Những ai bị trầm cảm nặng thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn so với người bình thường”, Tiến sĩ Willem Kop nói.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang phân tích những yếu tố để giải thích mối liên quan giữa bệnh suy thận với chứng trầm cảm. Trong đó, có thể bao gồm sự trì hoãn trong việc chăm sóc sức khỏe cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch và hệ thần kinh.

Tránh xa trầm cảm và dùng sản phẩm thiên nhiên: Giải pháp phòng ngừa suy thận

Để không phải lo lắng về suy thận cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác, mỗi người nên tự phòng ngừa trầm cảm bằng một số cách đơn giản như sau: Tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, bổ sung omega-3, tắm nắng, tập yoga, ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Các bài tập yoga giúp bạn cải thiện sức khỏe, phòng ngừa suy thận 

Các bài tập yoga giúp bạn cải thiện sức khỏe, phòng ngừa suy thận

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyên mọi người nên lựa chọn những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận. Trong đó, thực phẩm chức năng với thành phần chính là cây dành dành, kết hợp với râu mèo, linh chi đỏ, mã đề… sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Sản phẩm này được bào chế dưới dạng viên nén nên tiện sử dụng, giúp kiểm soát các nguyên nhân gây suy thận; cải thiện chức năng thận, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy thận, đặc biệt ở những người mắc chứng trầm cảm.

Suy thận có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có trầm cảm. Vì vậy, để phòng ngừa suy thận, mỗi người cần giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, stress; đồng thời, sử dụng sản phẩm thiên nhiên mỗi ngày nhằm góp phần bảo vệ thận và cải thiện chức năng thận hiệu quả. 

Nguyễn Ngọc Thủy

Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

9945869