Phục hồi sau đột quỵ tốt hơn ở người nói nhiều ngôn ngữ

Cập nhật lúc 10:00 / 04.06.2016

Đó là nhận định của Tiến sĩ Thần kinh học Suvarna Alladi (Viện Khoa học Y khoa Nizam, Ấn Độ) sau khi thực hiện một nghiên cứu về vấn đề khả năng phục hồi đột quỵ ở nhóm người nói nhiều thứ tiếng.

Vì sao nói nhiều thứ tiếng lại giúp phục hồi nhanh sau đột quỵ?

Từ trước tới nay, việc sử dụng đa ngôn ngữ luôn là một thách thức đối với não bộ. Tuy nhiên, điều này cũng chính là động lực thúc đẩy hệ thần kinh trở nên mềm dẻo hơn, giúp não bộ có sự chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những thách thức mới, trong đó có đột quỵ.

Nói nhiều ngôn ngữ giúp tăng khả năng phục hồi sau đột quỵ não 

Nói nhiều ngôn ngữ giúp tăng khả năng phục hồi sau đột quỵ não

Ở nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã tìm hiểu bệnh án của 608 bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Viện Khoa học Y khoa Nizam trong suốt 7 năm (từ 2006 đến 2013). Họ nhận ra rằng, trong số các bệnh nhân điều trị, hơn nửa số đó biết nói ít nhất hai thứ tiếng. Sau khi tính đến các yếu tố khác về thói quen, môi trường sống… nhóm nghiên cứu phát hiện, khoảng 40% những người nói hai thứ tiếng có thể phục hồi chức năng nhận thức bình thường sau cơn đột quỵ. Trong khi đó, ở những người chỉ nói một thứ tiếng, tỉ lệ này chưa đến 20%.

Như vậy, có thể thấy việc thực hành hoạt động kích thích nhận thức như sử dụng tiếng nước ngoài, hay chơi một nhạc cụ nào đó sẽ giúp ích cho não bộ tránh khỏi những tổn thương do đột quỵ và phục hồi di chứng tốt hơn.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ

Tại Việt Nam, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, cơ hội để mọi người được tiếp xúc và học ngôn ngữ thứ hai là vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, đối với căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, không chỉ vì bạn biết nhiều hơn một thứ tiếng mà bạn có thể chủ quan với nó. Theo đó, bạn cần áp dụng một giải pháp tích cực và cho hiệu quả trực tiếp hơn.

Sử dụng sản phẩm từ đậu tương lên men giúp phòng và hỗ trợ điều trị đột quỵ 

Sử dụng sản phẩm từ đậu tương lên men giúp phòng và hỗ trợ điều trị đột quỵ

Những người đã, đang và có nguy cơ mắc đột quỵ tại Việt Nam luôn được các bác sĩ khuyến khích tham gia thể dục thể thao, thay đổi chế độ dinh dưỡng và sử dụng các thực phẩm chức năng có thành phần chính là enzym nattokinase. Đây là enzym được chiết xuất từ đậu tương lên men, giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ và cải thiện các di chứng, ngăn chặn tái phát cơn đột quỵ lần sau.

Như vậy, có thể thấy, việc nỗ lực học tập, hoạt động trí óc không chỉ giúp bạn tăng sự hiểu biết mà còn mang lại sức khỏe cho bộ não. Bên cạnh đó, sử dụng các thực phẩm chức năng tốt cho sự phục hồi di chứng và ngăn ngừa tái phát cơn đột quỵ cũng là một giải pháp cần được lưu ý thường xuyên.

Nguyễn Ngọc Thủy

Bài viết liên quan

Số lượng người truy cập

10195779