Tăng huyết áp có thể gây ra suy thận

Cập nhật lúc 09:52 / 09.04.2016

Theo như các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng tăng huyết áp thường có liên quan rất nhiều tới việc gây ra những tổn thương tại thận và ngược lại khi gặp phải những vấn đề về thận thường sẽ kéo theo bệnh tăng huyết áp. Vậy thì mối quan hệ giữa tăng huyết áp và bệnh suy thận như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây!

Mặc dù thận tuy có bé song nó lại gắn chặt cùng với huyết áp bởi lẽ thận thường nhận được 25% lưu lượng máu từ tim. Cùng với một lượng máu cỡ đại như thế thì việc xảy ra những vấn đề bất thường gây ra tại thận đó hoàn toàn là điều đương nhiên.

 Xét về sự tác động của tăng huyết áp, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được rằng khi huyết áp tăng sẽ khiến cho thận bị tổn thương, nhiều lúc những tổn thương này sẽ không thể phục hồi được. Trường hợp nhẹ thì sẽ khiến nước tiểu xuất hiện protein ở dạng vi thể. Thường thì màng lọc cầu thận sẽ không bao giờ có thể để lọt được những thành phần này ra khỏi máu, song khi huyết áp tăng cao thì thận sẽ bị tổn thương ở màng lọc và những thành phần này sẽ bị lọt ra ngoài. Bên cạnh đó chính sự tác động mà tăng huyết áp gây ra còn có thể gây nên xơ vữa động mạch thận. Bằng chứng cụ thể nhất đó chính là mạch thận nếu như lâu dài sẽ bị hẹp dần lại và xơ chai. Nếu như huyết áp của bạn ở mức 180mmHg thì hẹp mạch máu ở thận cũng sẽ tăng lên theo thời gian sẽ dẫn tới suy thận mãn tính, giải pháp cuối cùng để điều trị chỉ có thể là thay thận.

Nhưng thận cũng có tác động ngược trở lại ở chỗ, chính thận sẽ khiến cho huyết áp bị tăng lên. Nếu như chức năng của thận bị thay đổi dù là rất nhỏ cũng sẽ khiến cho huyết áp của bạn bị biến động theo. Trước tiên là nó sẽ gây ra hẹp động mạch thận – nó chính là nguyên nhân chính gây ra tăng huyết áp do thận và làm tăng huyết áp thứ phát. Cùng với những biến đổi bệnh lý khác ở thận thì đều có nguy cơ làm gia tăng huyết áp.

mối quan hệ giữa tăng huyết áp và bệnh thận

Muốn phát hiện sớm bệnh cần tiến hành những xét nghiệm cần thiết

Như vậy có thể khẳng định tăng huyết áp và bệnh thận có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Do đó để phát hiện kịp thời bạn cần phải tới bệnh viện khám định kỳ, thực hiện những xét nghiệm cần thiết để có thể biết được chính xác bệnh đang tiến triển ở mức độ nào. Những xét nghiệm cần phải thực hiện gồm có:

Xét nghiệm creatinin máu

Tổng phân tích nước tiểu

Siêu âm thận

Điện tâm đồ kiểm tra chức năng của tim

Kiểm tra chiều cao, cân nặng

Xét nghiệm lipid, glucose trong máu

Đo lượng kali trong máu

Nguyễn Ngọc Thủy

Số lượng người truy cập

10846108